Công ty TNHH Song Song

Công nghệ lọc trong sản xuất pectin

Chất xơ tan trong nước (pectin) là gì?

Chất xơ tan trong nước (pectin) được chiết xuất chủ yếu từ vỏ của các loại trải cây có múi (citrus) như cam, chanh, quýt hoặc từ bã quả táo sau khi đã ép lấy nước. Bởi vì phần lớn công nghệ sản xuất pectin là chiết xuất từ trái cây nên còn được gọi là pectin trái cây.

Pectin được sử dụng làm chất phụ gia thực phẩm chủ yếu ở dạng gel. Bên cạnh đó, pectin được sử dụng làm chất ổn định trong nước trái cây và đồ uống từ sữa hoặc sử dụng trong làm mứt để có vẻ ngoài giống như thạch.

Pectin là một chất xơ hòa tan, nó hoạt động bằng cách liên kết với các chất béo trong đường tiêu hóa, bao gồm cholesterol và độc tố, đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải chúng. Do đó, pectin có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và tiêu hóa, giảm cholesterol.

Công nghệ sản xuất pectin dạng gel hoặc dạng bột

Pectin thông thường được sản xuất dưới dạng dung dịch gel, tuy nhiên cũng có một số chế phẩm pectin ở dạng bột.

1. Xử lý nguyên liệu

Cùi và bã citrus được rửa sạch, tách hạt, cắt nhỏ rồi rửa nước ấm (50 – 60°C) đế loại bỏ các glucoside còn sót lại rồi đưa lên nhiệt độ cao khoảng 95 – 98°C để bất hoạt các enzyme phân giải pectin.

2. Quá trình trích ly

Công đoạn này được thực hiện bằng cách thủy phân vỏ quả citrus trong nước ở nhiệt độ 90 – 100°C, có bổ sung acid tự nhiên hoặc enzyme (tùy theo nhà máy) để duy trình pH ở 1,3 – 1,4. Tỉ lệ hàm lượng nước và khối lượng vỏ khô là 3:1 và thời gian thủy phân khoảng 1 giờ.

Quá trình thủy phân kết thúc khi độ khô của dung dịch đạt 2% với hàm lượng pectin khoảng 0,7 – 1% và đường 1 – 1,3%. Một ít tạp chất như tinh bột hoặc protein lẫn với pectin sẽ được xử lý bằng enzyme phân giải protein ở nhiệt độ 40 – 50°C và pH 4,5 – 5.

3. Quá trình lọc

Sau khi loại bỏ hết tinh bột, pH của dung dịch sẽ được điều chỉnh về 3 bằng acid citric và đưa lên nhiệt độ 80°C để bất hoạt các enzyme. Dịch sau đó sẽ được lọc để loại bỏ hoàn toàn các tạp chất, chất rắn để thu được dung dịch pectin trong suốt. Tùy theo yêu cầu về chất lượng và công nghệ mà nhà máy hiện đang sử dụng thì công đoạn lọc rắn – lỏng này có thể diễn ra từ 1 đến 3 bước lọc.

may loc dich chiet bap non

4. Cô đặc và đóng gói

Dung dịch sau lọc sẽ tiếp tục được cô đặc để đạt độ khô 10% với hàm lượng pectin đạt từ 4 – 5%. Tới đây nhà máy có thể thu được dung dịch gel pectin, tiến hành chiết rót và đóng gói để thu được thành phẩm. Với công nghệ sản xuất bột pectin, nhà máy cần tiến hành các quy trình tiếp theo.

5. Công đoạn kết tinh

Dịch gel pectin sau khi cô đặc sẽ được chuyển đến bước kết tinh, để chuyển pectin sang dạng rắn. Quá trình kết tinh được thực hiện với cồn thực phẩm ở nhiệt độ cao. Các tinh thể pectin thu được sẽ được rửa để loại bỏ tạp chất, sấy khô và nghiền thành bột để đóng gói.

Vấn đề gặp phải trong sản xuất pectin

Silva team - NSX pectin

là một tập đoàn đa quốc gia chuyên sản xuất các chiết xuất từ thực vật tự nhiên. Các sản phẩm của Silvateam hiện đã có mặt tại hơn 60 quốc gia, ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau từ sản xuất thực phẩm, đồ uống đến sức khỏe động vật, hoặc trong ngành thuộc da.

Công suất trung bình của nhà máy là 2000 tấn/năm. Với công nghệ sản xuất hiện tại, Silvateam nhận thấy giai đoạn lọc đóng vai trò quan trọng bởi rất khó để tách triệt để dung dịch lỏng ra khỏi chất rắn, và máy sàng tĩnh hiện tại của nhà máy dùng cho công đoạn lọc thứ cấp không đáp ứng được nhu cầu: lượng lớn pectin bị thất thoát sau khi sàng.

Máy lọc ly tâm tách rắn – lỏng của hãng Russell Finex, Russell Liquid Solid Separator™, với khả năng lọc các hạt rắn mềm hoặc dạng xơ quá cỡ, dễ dàng đáp ứng yêu cầu của Silvateam, tạo nên điều kiện vận hành tối ưu. Việc đầu tư cho giai đoạn lọc đã mang lại nhiều lợi ích cho nhà máy: phân lập được các hạt rắn pectin có kích cỡ nhỏ đến 20 µm, hạn chế tiêu hao sản phẩm, nâng năng suất của nhà máy lên 2%, tức thêm 50 tấn mỗi năm.

Dịch lọc pectin từ trái sang: Dịch pectin cần lọc - Dịch pectin sau khi lọc lần 1 - Dịch pectin sau khi lọc bằng Russell Liquid Solid Separator™
Dịch lọc pectin từ trái sang: Dịch pectin cần lọc - Dịch pectin sau khi lọc lần 1 - Dịch pectin sau khi lọc bằng Russell Liquid Solid Separator™
 
Russell Solid – Liquid Separator
 
  • Làm bằng thép không gỉ 304 và 316 cao cấp
  • Khả năng xử lý dòng nhập liệu với lưu lượng lên đến 100,000 lít/giờ
  • Khả năng sàng lọc chất rắn có kích thước nhỏ đến 20 micron
  • Dễ dàng vận hành, vệ sinh và tháo lắp
  • Cơ chế xả cặn tự động dựa trên tín hiệu áp trên máy
  • Đạt chứng nhận EC, FDA, Atex
Công nghệ lọc trong sản xuất pectin

Bạn cần tư vấn thiết bị lọc công nghiệp?

Vui lòng liên hệ SĐT 0931-301-504 (Call/ Zalo) 

hoặc 0774-032-843 để được hỗ trợ!

Form báo giá Bộ chống tắc silo

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá Máy nghiền

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá cân định lượng

Bạn có gì thắc mắc?


Hãy gọi vào số hotline của chúng tôi, đội ngũ tư vấn của Song Song sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Form báo giá ống nối mềm BFM

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.