Công ty TNHH Song Song

Dự án chống tắc nghẽn bồn silo chứa cám gạo

Là một trong những phụ phẩm chính trong quá trình xay xát gạo, cám gạo là lớp nâu bên ngoài của gạo lứt và được tách ra trong quá trình xay xát. Trên toàn thế giới, có hơn 63 triệu tấn cám gạo được sản xuất mỗi năm. Cám gạo chủ yếu được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi hoặc nhiên liệu đốt lò hơi, và một lượng nhỏ được sử dụng để chiết xuất và điều chế dầu cám gạo. Cám gạo rất dễ hút ẩm trong điều kiện thời tiết nóng ẩm. Khi hút ẩm, cám gạo dễ đóng tắc thành vòm gây tắc nghẽn trong silo chứa cám gạo.

Dự án chống tắc nghẽn bồn silo chứa cám gạo

 Nhà máy Bunge sản xuất cám gạo tại Hoa Kỳ đã sử dụng búa rung, búa gõ để chống tắc cho silo với hy vọng có thể cải thiện tình trạng xả liệu.

Tuy nhiên búa rung và núm rung cao su không đủ mạnh trong việc chống tắc silo và nhà máy phải dừng hoạt động để vệ sinh silo thường xuyên. Ban quản lý nhà máy đã đặt câu hỏi: “Vì sao lại chọn búa rung để chống tắc nguyên liệu trong khi nó chỉ thực hiện được một nửa nhiệm vụ chống tắc hoặc thậm chí tạo ra nhiều vấn đề mới cho quản lý nhà máy?”

Hãy cùng tìm hiểu case study dự án thay thế búa rung bằng đầu sục khí piston Airsweep tại nhà máy Bunge nhằm giải quyết tình trạng tắc nghẽn silo chứa cám gạo.

Vấn đề của nhà máy Bunge

Búa rung không hiệu quả và gây khó chịu cho người vận hành

Bunge là một trong những công ty hàng đầu về sản xuất nông sản và chế biến lương thực, ngũ cốc, phân bón có trụ sở tại Hoa Kỳ. Nhà máy kỳ vọng quá trình xả nguyên liệu từ silo diễn ra liên tục và nhanh chóng phục vụ cho quy trình xử lý cám gạo và công suất đóng bao số lượng lớn của nhà máy.

Tuy nhiên, cám gạo thường xuyên bị vón cục trong các phễu và silo chứa – một vấn đề phổ biến đối với các nguyên liệu dễ hút ẩm và nhạy cảm với môi trường ẩm ướt. Công nhân phải dùng búa để gõ vào bồn chứa, điều này không hiệu quả và gây ô nhiễm tiếng ồn khu vực sản xuất của nhà máy. John Pappenheim, Giám đốc Bảo trì của Bunge cho biết “Việc dùng búa cũng giống như tiếng móng tay cào trên bảng đen. Ai cũng muốn thoát khỏi sự khó chịu đó ”. “Không những thế búa gõ còn làm hỏng thiết bị và có thể gây thương tích cho công nhân vận hành.”

Để đáp ứng nhu cầu tăng năng suất trong tương lai, nhà máy Bunge có kế hoạch lắp đặt thêm trạm đóng túi jumbo mới, vì vậy việc quan trọng nhà máy muốn đạt được chính là cải thiện quá trình xả nguyên liệu ở vị trí silo nhằm theo kịp với hoạt động của hệ đóng bao mới.

Giải pháp cho silo chứa cám gạo

Bảo trì thấp, hiệu suất cao hơn với hệ thống sục khí chống tắc Airsweep

Sau khi xem xét các phương án khả thi, nhà máy Bunge đã quyết định lắp đặt hệ thống AirSweep. Bốn đầu sục khí AirSweep model VA-06 được đặt ở vị trí 90 độ trên thành dốc của silo chứa đựng cám gạo. VA-06 Airsweep có đường kính quét chống tắc tới 1 mét, bao phủ 4 thành dốc mặt trong silo chứa cám gạo của nhà máy.

Việc lắp đặt đầu sục khí Airsweep đơn giản và không tốn kém. Các khớp nối đã được gắn sẵn vào silo chứa, vì vậy chỉ cần vặn đầu piston sục khí theo khớp ren trên thân của AirSweep. Sau đó kết nối với hệ thống điện và khí nén hiện có với hệ thống van điều khiển của Airsweep.

“Bất kỳ thợ điện nào cũng có thể đấu dây của Airsweep. Mọi thứ khá đơn giản và tôi sẵn sàng đề xuất Airsweep cho bất kỳ nhà máy nào đang gặp khó khăn về tắc nghẽn nguyên liệu”- Giám đốc bảo trì của Bunge Hoa Kỳ cho biết. Ngoài ra, việc đặt phụ tùng Airsweep cũng rất dễ dàng. “Khi chúng tôi cần các bộ phận bổ sung, dịch vụ khách hàng của Control Concept rất nhanh chóng.”

Sau khi nhận thấy AirSweep hoạt động tốt trên silo chứa cám gạo, Bunge đã kết hợp hệ thống này vào nhà máy sản xuất bột bắp của họ. Tương tự như cám gạo, bột bắp cũng dễ bị tắc dạng vòm. Khi ứng dụng AirSweep trên các bồn silo chứa bột bắp cũng, Airsweep tiếp tục chứng minh được khả năng chống tắc ưu việt.

Kết quả

Airsweep lặng lẽ hoàn thành nhiệm vụ

Nhà máy Bunge đã nhận thấy sự khác biệt rõ rệt trong hoạt động xả liệu của silo cũng như sự cải thiện an toàn môi trường làm việc của người lao động. Không còn vấn đề vón cục, không còn vết lõm trên bồn chứa, không còn tiếng búa khó chịu. Mọi thứ vận hành êm ái, trơn tru, thậm chí còn không thể nghe thấy tiếng rít sục khí của piston AirSweep. Airsweep chỉ lặng lẽ hoàn thành nhiệm vụ chống tắc. Hài lòng với hiệu quả của Airsweep, giám đốc nhà máy Bunge cho biết thêm: “Trên thực tế, chúng tôi đang xem xét mở rộng sử dụng Airsweep trong các line dây chuyền khác tại nhà máy của chúng tôi.”

Danh sách các tập đoàn đa quốc gia đã áp dụng hệ thống sục khí chống tắc AirSweep của hãng Control Concept – USA

Xem thêm

Form báo giá Bộ chống tắc silo

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá Máy nghiền

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá cân định lượng

Bạn có gì thắc mắc?


Hãy gọi vào số hotline của chúng tôi, đội ngũ tư vấn của Song Song sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Form báo giá ống nối mềm BFM

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.