Giải pháp chống tắc cho bồn silo

Vấn đề phổ biến thường gặp khi xả liệu cho bồn và silo là hiện tượng tắc, dính nguyên liệu ở đầu ra. Các nguyên liệu dạng bột/hạt bị nghẹt lại tại đầu ra của bồn, silo và thường xảy ra với các nguyên liệu có tính bám dính cao, tính chảy thấp (not free-flowing), độ ẩm cao hoặc kích thước hạt/bột không đồng đều.

Phân loại dạng tắc nghẽn trong bồn silo

Tình trạng tắc silo được chia ra thành 2 dạng chính:
1-Nguyên liệu có thể tắc cứng ở đầu ra và tạo thành hình vòng cung (bridging)
2- Tắc cứng ở 2 bên thành (rat holing).

các dạng tắc silo

Điểm khác nhau giữa 2 hiện tượng này là với rat holing, nguyên liệu vẫn xuống được nhưng hầu như rất chậm và các nguyên liệu đưa vào sau thì lại xuống trước. Còn với Bridging thì nguyên liệu ở đầu ra kết dính lại với nhau thành hình vòng cung và chặn hoàn toàn đầu ra của bồn silo. Cả 2 hiện tượng này đều gây ảnh hưởng tới việc xả liệu ra từ bồn silo.

Nguyên nhân gây tắc silo

Ngoài tính chất nguyên liệu trong bồn, thiết kế của bồn silo cũng có thể gây ra hiện tượng này. Góc nghiêng và đường kính đầu ra của bồn, silo nên được tính toán để phù hợp cho quá trình xả liệu. Vị trí tắc ngay tại van xả liệu ví dụ như nghẹt van silo, thì ta nên tìm hiểu xem van lắp tại vị trí này đã phù hợp với silo hay chưa. Đường kính van có quá nhỏ so với lưu lượng cho phép

Các phương pháp chống tắc cho bồn silo

Hiện nay, các giải pháp phòng ngừa và chống tắc cho bồn silo thường được sử dụng:
1. Sử dụng bộ sục khí nén cho silo
2. Sử dụng cone blender cho silo
3. Sử dụng búa hơi

1. Bộ sục khí nén cho silo

Bộ sục khí sử dụng khí nén trong nhà máy để dẫn khí vào bồn silo. Hệ thống này mỗi lần mở van khí nén sẽ sục khoảng vài giây để phá các bridging & rat holing (nếu có) trong bồn silo.

Ưu điểm dễ thấy của bộ sục khí là hệ thống vận hành êm ái hơn, không gây tiếng ồn như búa hơi.

Bộ sục khí nén silo phổ biến 2 dạng: airpad dạng nấm silicone và dạng đầu piston bằng thép.

bộ chống tắc silo bằng khí nén

Cấu tạo của đầu sục khí bao gồm lò xo nén và đầu piston. Khi có khí nén, phần lò xo nén lại và đẩy phần đầu piston lên và tạo khoảng hở để khí nén sục vào bồn.

cấu tạo bên trong bộ chống tắc silo Airsweep
cấu tạo bên trong bộ chống tắc silo Airsweep
Tầm hoạt động của mỗi đầu sục khí có bán kính 0.9m tới 2.3m (dùng khí nén áp 40-60psi), 360 độ; thời gian sục khí 250 mili-giây.

Một bộ chống tắc bao gồm: 4 đầu sục khí nén kích thước ¾’’, khớp nối với bồn silo, các van điều khiển, bộ điều khiển, air receiver, bộ điều áp, bộ lọc khí.

trọn bộ chống tắc silo Airsweep
trọn bộ chống tắc silo Airsweep

Xem thêm về bộ sục khí nén chống tắc silo tại đây

2. Cone blender cho silo

Cone blender hay còn được gọi là cánh khuấy silo hình nón được lắp tại đầu ra của bồn silo để ngăn chặn tình trạng tắc nghẽn.

Cấu tạo hệ cánh khuấy bao gồm 6 cánh được lắp đặt tại tâm của bồn silo với thiết kế góc nghiêng riêng biệt theo từng loại nguyên liệu. Cánh khuấy silo có tác dụng chia dòng nguyên liệu ra thành các dòng riêng lẻ nhỏ hơn, hạn chế tình trạng kết dính thường xảy ra với các nguyên liệu dạng bột.

Lưu ý: cánh đảo này không sử dụng động cơ, mà chỉ dựa trên cấu tạo hình dáng cơ khí của 6 cánh để chia liệu ra thành các dòng nhỏ.

Đây là biện pháp hữu hiệu để chống tình trạng rat holing, đảm bảo nguyên tắc: vào trước ra trước cho nguyên liệu. Tránh tình trạng bột, hạt nguyên liệu tắc đóng ở 2 bên thành bị trữ lại trong bồn silo mà không xả ra được.

Xem thêm cánh khuấy silo tại đây

3. Búa hơi

Búa hơi cho bồn silo được cấu tạo gồm: búa gõ, bộ điều khiển khí nén và tấm kim loại để hàn với bồn silo. Búa gõ có một đầu tiếp xúc vào bồn, đầu kia được kết nối điều khiển bằng tín hiệu điện, khí nén. Chu kỳ gõ được cài đặt từ 2 tới 20 giây tùy loại nguyên liệu trong bồn.

Búa hơi có kết cấu đơn giản tuy nhiên nó có nhược điểm là gây tiếng ồn, dễ gây hỏng hóc.

Bộ sục khí nén chống tắc thường được lắp ở các vị trí chứa liệu cần xả liệu liên tục cho các nguyên liệu dạng bột, hạt. Các loại bồn có thể sử dụng: Silo, bin, phễu chứa, đường trượt, lưới rây, định lượng, hệ tải liệu khí nén

Vui lòng nhập từ khóa tìm kiếm

Form báo giá Bộ chống tắc silo

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá Máy nghiền

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá cân định lượng

Bạn có gì thắc mắc?


Hãy gọi vào số hotline của chúng tôi, đội ngũ tư vấn của Song Song sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Form báo giá ống nối mềm BFM

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.