Công ty TNHH Song Song

Hướng dẫn 4 bước lựa chọn máy cấp liệu tự động

Nội dung bài viết

Máy cấp liệu tự động là một phần của hệ thống xử lý nguyên liệu được sử dụng để định lượng dòng nguyên liệu dạng rời vào quy trình chế biến. Tùy thuộc vào tính chất nguyên liệu, có nhiều loại máy cấp liệu ứng dụng cho nhiều ngành công nghiệp khác nhau và thường được đi cùng với các loại thiết bị xử lý nguyên liệu như băng tải, máy nghiền, máy sấy, máy xay, máy xay và máy trộn…

Lựa chọn máy cấp liệu cho nguyên liệu dạng khô phù hợp là một công việc đầy thách thức. Bài viết này hy vọng có thể những thông tin cần thiết giúp cho việc lựa chọn máy cấp liệu tự động phù hợp với nhu cầu quy trình sản xuất.

Bước 1: Xác định thông số hệ thống

Ban đầu, các thông số hệ thống phải được xác định cẩn thận. Trong đó bao gồm:

  • Xác định tính chất của nguyên liệu: hình dạng nguyên liệu (dạng bột/ hạt/ viên/ vảy…), khối lượng riêng và tính chất vật lý như độ ẩm, khả năng chảy tự do, có dễ bám dính hoặc dễ bị vỡ vụn hay không?
  • Tốc độ cấp liệu yêu cầu (kg/h hoặc kg/mẻ): tốc độ tối thiểu, trung bình và tối đa phải được làm rõ.
  • Độ chính xác yêu cầu: điều này giúp xác định loại máy cấp liệu theo thể tích hoặc theo khối lượng

Dựa vào tính chất vật lý của các nguyên liệu dạng khô, sau đây là một số tổng hợp chung các dòng máy cấp liệu tương ứng:

Với nguyên liệu dạng hạt, viên

Các nguyên liệu dạng hạt, viên như hạt nhựa, hạt và vảy ngũ cốc… thường được cấp liệu bằng thiết bị cấp liệu dạng trục vít đơn. Kích thước và hình dạng trục vít tùy thuộc vào đặc tính nguyên liệu cụ thể và tốc độ cấp liệu mong muốn.

Ngoài ra, các dòng máy dạng Bơm chất rắn BSP (Bulk Solid Pump) và máy dạng rung cũng được lựa chọn với ưu điểm cấp liệu nhẹ nhàng, chính xác cho các nguyên liệu rời, ít tắc dính.

Với nguyên liệu dạng bột mịn

Với các nguyên liệu dạng bột mịn như bột thạch cao, bột gạo, đường bột…, các máy cấp liệu dạng trục vít đôi là sự lựa chọn phổ biến. Bước răng của trục vít đôi có nhiều loại khác nhau, thưa hoặc đều tùy thuộc vào yêu cầu thiết kế.

Với nguyên liệu dạng sợi hoặc dễ vụn

Các nguyên liệu dễ vỡ và dễ vụn, đặc biệt là các loại sản phẩm dạng sợi phải được xử lý cẩn thận để tránh gây nát nguyên liệu. Các dòng băng tải và rung là các dòng máy được thiết kế chuyên để cấp liệu nhẹ nhàng cho các sản phẩm này. Trong một số trường hợp, các dòng trục vít đơn chuyên dụng cũng là lựa chọn phù hợp.

Bước 2: Xác định phương thức nạp và xả liệu

Quá trình nạp liệu

Máy cấp liệu có thể được tái nạp liệu bằng tay, với băng tải khí nén, băng tải cơ học, thiết bị đáy trực tiếp (chẳng hạn như đáy thùng rung) hoặc phễu tĩnh.

Tùy thuộc vào phương thức nạp liệu, cần lưu ý tránh tình trạng gây ra nén hoặc tách lớp nguyên liệu, ảnh hưởng đến đặc tính của sản phẩm và hiệu suất của máy cấp liệu.

Tình trạng này rất dễ xảy ra với các nguyện liệu có tính chất dễ dính, dễ nén và vón cục, chẳng hạn như titanium dioxide, bột màu, API…, trong điều kiện độ ẩm cao như Việt Nam, trong quá trình vận hành thường hình thành vòm trong phễu hoặc bám dính với bề mặt trong thành phễu. Để xử lý các tình huống này, nên chọn các máy có cấu hình loại trục vít đôi có phễu khuấy hoặc có bổ sung bộ rung sóng tăng cường ActiFlow.

>>> Xem thêm về ActiFlow tại đây

Quá trình xả liệu

Trong quá trình xả liệu, đầu ra của máy cấp liệu có thể định lượng nguyên liệu theo thông số cài đặt vào băng tải, máy xay, máy trộn, máy đùn hoặc hệ thống khí nén. Cần đặc biệt lưu ý với các thiết bị tiếp nhận xả liệu từ máy cấp liệu nếu có tạo ra nhiệt, áp suất dương hoặc áp suất chân không, độ ẩm. Tất cả các yếu tố này đều có thể ảnh hưởng đến hiệu suất và chất lượng cấp liệu.

Bước 3: Vị trí đặt máy cấp liệu

Một thông số hệ thống quan trọng khác chính là vị trí máy cấp liệu. Cần kiểm tra các thông số chiều rộng, chiều dài và chiều cao của thiết bị nếu bị giới hạn không gian lắp đặt.

Nếu thiết bị cấp liệu phải có kích thước cụ thể để phù hợp với một dây chuyền sản xuất cụ thể hoặc không gian có sẵn, cần xem xét thiết kế các bản vẽ hai chiều hoặc ba chiều của thiết bị và yêu cầu tùy chỉnh thiết kế sao cho phù hợp với vị trí lắp đặt.

Ngoài ra, việc lựa chọn máy cấp liệu cũng cần cân nhắc môi trường nơi đặt máy ví dụ như đặt trong nhà xưởng, ngoài trời, môi trường vận hành có được kiểm soát nhiệt độ, v.v

Bước 4: Lên các tiêu chí đánh giá máy cấp liệu

Khi đã thu thập được tất cả các thông tin cần thiết như trên, tiếp theo có thể đánh giá các nhà cung cấp thiết bị tiềm năng.

Trong giai đoạn đánh giá, những yếu tố cũng cần được quan tâm bao gồm:

  • Độ chính xác cũng tính ổn định của thiết bị
  • Công nghệ cân định lượng (độ phân giải tín hiệu của loadcell, công nghệ bù áp chống nhiễu, công nghệ chống tắc…)
  • Chế độ bảo hành
  • Dịch vụ bảo trì và dịch vụ hỗ trợ nhà máy — bao gồm cả việc liệu nhà sản xuất có cung cấp các phụ tùng và dịch vụ kỹ thuật 24/7 hay không.

Nếu máy cấp liệu không có độ chính xác cao và chạy không ổn định (lúc cấp nhiều, lúc cấp ít) thì rủi ro sai công thức sản xuất là rất cao— và chất lượng sản phẩm cuối cùng sẽ bị ảnh hưởng. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến độ tin cậy của hệ thống dây chuyền sản xuất, năng suất sản phẩm đạt và hiệu suất kinh tế về tổng thể.

Đối với các máy cấp liệu ứng dụng trong ngành sản xuất thực phẩm – dược phẩm, các tiêu chí về an toàn sản xuất thực phẩm và dược cần được xem xét bổ sung, bao gồm:

  • Thiết kế chống nhiễm chéo, không góc chết – Có thể tháo rời và lắp ráp nhanh, dễ dàng vệ sinh và bảo trì
  • Được chế tạo bằng thép không gỉ 304 hoặc 316 để chống ẩm và chống ăn mòn
  • Các roong đệm cần đạt các chuẩn thực phẩm như FDA, USDA

Tổng hợp một số hình ảnh các dòng máy cấp liệu hãng Coperion

Dạng trục vít

Dạng băng tải

Dòng chuyên dụng cấp liệu micro ngành dược

Dòng chuyên dụng cho chất lỏng

Form báo giá Bộ chống tắc silo

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá Máy nghiền

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá cân định lượng

Bạn có gì thắc mắc?


Hãy gọi vào số hotline của chúng tôi, đội ngũ tư vấn của Song Song sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Form báo giá ống nối mềm BFM

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.