Công ty TNHH Song Song

Lọc socola lỏng trong sản xuất công nghiệp

Quy trình lọc socola lỏng được xem là một trong những điểm trọng yếu trong kiểm soát chất lượng socola thành phẩm vì quy trình này ảnh hưởng rất nhiều tới cấu trúc của socola. Một thanh socola chất lượng cao phải tạo cho người tiêu dùng cảm giác mịn, mượt, tan trong miệng. Socola lỏng nếu không đi qua quy trình lọc tinh hoặc quy trình lọc không tối ưu thì socola thành phẩm sẽ xuất hiện nhiều vấn đề như kết cấu có sạn, lợn cợn, có nhiều bọt khí, điều này cũng đồng nghĩa socola thành phẩm có chất lượng thấp.

Lọc socola lỏng thường nằm ngay sau quá trình conching, quá trình áo vỏ ngoài chocolate (quá trình enrobe) hoặc khi tiếp liệu socola từ xe bồn.

1. Các tiêu chí đánh giá quy trình lọc socola

1.1 Công suất socola lỏng qua lưới

Một trong những tiêu chí đánh giá quy trình lọc là khả năng lọc liên tục với lưu lượng cao. Hiện nay, chỉ có một số ít các máy lọc công nghiệp có chứng chỉ 3A để sử dụng cho lọc socola lỏng. Các dòng máy lọc này phải đáp ứng linh hoạt các quy trình trong sản xuất socola bao gồm:

 • Lọc socola nguyên chất sau phối trộn/ conching
 • Lọc khi hút liệu từ xe bồn
 • Lọc socola lỏng thu hồi hoặc socola chế biến lại (rework) khỏi tạp chất như giấy gói, các loại hạt

Socola đã qua lọc không chỉ tạo ra cảm giác ngon miệng cho người tiêu dùng mà còn đảm bảo an toàn, chất lượng sản phẩm và giảm nguy cơ thu hồi sản phẩm.

1.2 Hiệu suất lọc & thu hồi tạp chất

Phần lớn nguyên nhân chính của việc thu hồi sản phẩm bắt nguồn từ việc sản phẩm chứa tạp chất, cặn, vón cục trong sản phẩm. Mặt khác, việc socola bị nhiễm tạp chất hoặc quy trình lọc không đủ khả năng loại bỏ hoàn toàn cặn rắn gây ra nhiều vấn đề khác trong nhà máy như tắc đường ống, tắc vòi chiết socola lỏng vào khuôn…

Một nhà máy cung cấp socola lỏng cho kem Wall tại Mỹ đã phải thu hồi sản phẩm của họ khi khách hàng của họ phát hiện tạp chất trong nguyên liệu. Sau khi tiến hành điều tra sâu hơn thì nhà máy nhận thấy vấn đề chính đến từ bộ lọc mâm nhà máy đang sử dụng. Họ đã sử dụng máy lọc dạng mâm tròn từ nhà cung cấp địa phương. Máy có cấu hình thấp, rung yếu và không lọc được nguyên liệu. Khi kiểm tra lưới lọc, họ thấy lưới đã bị hư hỏng và xuất hiện những lỗ lớn cho phép socola lỏng chảy qua dễ dàng.

Để tránh tình trạng rách lưới lọc, các chuyên gia trong ngành chế biến socola khuyên các nhà máy nên thường xuyên kiểm tra lưu lượng socola lỏng qua lọc, tránh gây quá tải trên lưới. Ngoài ra, các hệ thống điều khiển quy trình lọc tự động cũng là các giải pháp giúp nhà máy theo sát quá trình vận hành của máy lọc mà không cần phải ngừng sản xuất thường xuyên chỉ để kiểm tra và bảo trì lưới.

Các hệ thống điều khiển này thường hoạt động theo cơ chế theo dõi áp suất trên lưới và tự động xả cặn khi áp suất đạt tới giá trị cài đặt. Điều này giúp giảm áp lực cặn rắn trên lưới lọc, đồng thời tăng tuổi thọ của thiết bị. Tuy nhiên, cần lưu ý, trước khi lắp đặt, nhà máy nên đánh giá mức độ phù hợp với quy trình lọc hiện tại.

1.3 Chi phí & yêu cầu bảo trì

Thiết kế máy ít bảo trì, cho phép bảo trì nhanh là một trong những yếu tố góp phần ảnh hưởng tới năng suất của hệ thống lọc. Một hệ thống khó khăn trong tháo lắp lưới lọc hoặc yêu cầu vệ sinh lưới quá thường xuyên sẽ gây mất nhiều thời gian sản xuất. Với những nhà máy yêu cầu lọc socola ở lưu lượng lớn (từ 10,000 lít/h trở lên), máy lọc nên được trang bị cánh vệ sinh lưới lọc tự động, giúp giảm thiểu yêu cầu vệ sinh lưới lọc liên tục.

Ngoài ra, độ bền của lưới lọc cũng đóng vai trò then chốt. Lưới lọc làm bằng thép không rỉ cỡ micron chất lượng cao sẽ ít gặp tình trạng rách lưới, chịu được áp lực cao từ socola lỏng. Trong nhiều trường hợp, lưới chất lượng kém sẽ mau bị tưa, làm cho chất lượng sản phẩm socola không đồng đều.

Công việc bảo trì lưới lọc có thể thực hiện qua việc kiểm tra định kỳ lưới thường xuyên hoặc lắp đặt hệ thống MS (management system) theo dõi áp suất bên trong máy lọc socola lỏng. Nếu có sự thay đổi đột biến về áp suất, nhà máy có thể ngừng sản xuất ngay để kiểm tra, tránh tình trạng sản xuất ra những sản phẩm không đạt chất lượng.

1.4 An toàn lao động

Tiêu chí về an toàn điện, phòng chống cháy nổ, mức độ tiếng ồn khi máy chạy nên nhỏ hơn 85 dB nhằm đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người vận hành.

Bộ lọc nên khép kín nhằm bảo vệ người vận hành khỏi các dòng chất lỏng nhiệt độ cao, áp suất cao. Chống rò rỉ máy lọc ở mức tối đa nhằm đảm bảo rằng khu vực sản xuất luôn sạch sẽ, an toàn.

2. Chi tiết các thiết bị trong quy trình lọc socola

2.1 Thiết bị lọc thô socola dạng mâm

Lọc thô socola lỏng với máy lọc dạng mâm

Thiết bị lọc thô socola dạng mâm được áp dụng nhiều trong lọc socola lỏng thu hồi từ quá trình áo vỏ socola, giúp tách các cục vón, topping có kích thước lớn với tỷ lệ cao. Thiết bị sử dụng motor rung mâm lọc với công suất cao kết hợp với công nghệ chống tắc lưới sàng bằng sóng siêu âm, cho phép loại bỏ hoàn toàn các tạp chất trong socola lỏng.

Mâm lọc thường làm bằng thép không rỉ chịu được nhiệt độ cao, giúp loại bỏ chất rắn an toàn, phù hợp với chất lỏng có độ nhớt cao như socola lỏng.

2.2 Thiết bị lọc tinh socola có cánh vệ sinh tự động Eco Filter

Các dòng máy lọc Eco Filter thường được trang bị hệ thống gạt với khả năng lọc socola lỏng liên tục xuống đến 10 micron. Cơ chế tự làm sạch giúp sản phẩm qua lọc có lưu lượng liên tục, nhanh chóng và trơn tru mà không có sự ngừng trệ không cần thiết. Cấu tạo của thiết bị Eco Filter tiêu chuẩn bao gồm:

 • Vỏ gia nhiệt/ giữ nhiệt: cho phép giữ nhiệt hoặc gia nhiệt liên tục. Nước nóng chạy liên tục qua lớp vỏ áo để duy trì nhiệt độ trong khoảng 40 ° C đến 60 ° C.
 • Cánh vệ sinh lưới lọc tự động 360 độ
 • Kết cấu lưới lọc bằng thép không rỉ với 4 cấp độ: cấp 1- wedge wire micro (sợi đan chiều dọc), cấp 2- defined micro (sợi đan 2 chiều), cấp 3- support defined micro (sợi đan 2 chiều gia cường áp cao), cấp 4- harden micro (hợp kim chống ăn mòn cao cấp)
 • Hệ thống điều khiển tự xả cặn trên lưới lọc socola FMS (Filter Management System): Hệ thống liên tục giám sát quá trình lọc cho phép bộ lọc hoạt động, mở xả cặn tự động hiệu quả mà không cần sự tham gia của người vận hành. Hệ FMS giúp giảm chi phí lao động và tăng năng suất lọc.
 • Lắp đặt: Việc cài đặt Russell Eco Filter được thiết kế để điều chỉnh phù hợp với hệ thống đường ống hiện có, cho phép lắp đặt ở không gian hạn chế một cách dễ dàng. Hệ thống tích hợp phân bố dòng bên trong, bảo vệ bộ lọc chống lại các tạp chất lắng và cải thiện tốc độ dòng chảy. Ngoài ra, hệ thống lọc Eco Filter cho phép lọc chất lỏng với áp suất lên tới 15 bar.

2.3 Máy bơm socola lỏng

Bơm socola (cũng như socola hỗn hợp gồm kem và bột ca cao) có thể là một quá trình phức tạp bởi độ nhớt của chất lỏng cao. Loại máy bơm thường được chọn để bơm socola là các dòng máy bơm cánh khế bởi vì ngoài khả năng bơm các sản phẩm có độ nhớt cao một cách hiệu quả, đáp ứng yêu cầu đảm bảo vệ sinh thực phẩm và dễ dàng làm sạch.

Ngoài ra, việc duy trì nhiệt độ ổn định của nguyên liệu qua bơm cũng rất quan trọng. Nhiệt độ quá cao có thể gây ra quá trình caramen hóa sản phẩm, trong khi nhiệt độ quá thấp có thể dẫn đến đông đặc hoặc kết tinh socola, khi đó giảm lưu lượng và có thể khiến máy bơm bị tắc hoàn toàn.

Để duy trì nhiệt độ của socola và tránh đông đặc bên trong máy bơm, thân máy bơm nên được lắp vỏ áo giữ nhiệt.

2.4 Nam châm tách tạp chất kim loại trong socola lỏng

Các con lăn nghiền hạt cacao hoặc conching sau một thời gian có thể bị rỉ sét, tạo ra các mảnh, bụi kim loại mịn và đi vào dòng socola lỏng. Nam châm vĩnh cửu tích hợp vỏ áo giữ nhiệt với lực từ lên tới 10,000 gauss cho phép loại bỏ sắt, bụi kim loại có từ tính cỡ micron.

2.5 Các thiết bị khác

Ngoài các nguyên liệu dạng lỏng, đường, bột sữa, bột cacao là một trong những nguyên liệu được sử dụng phổ biến trong các nhà máy sản xuất socola. Trung bình mỗi ngày nhà máy cần 4-8 tấn nguyên liệu dạng bột. Việc áp dụng hệ thống hút liệu tự động cho bột sữa, bột cacao góp nhần giúp nhà máy sạch bụi, giảm thiểu sức lực cho công nhân bốc vác và nâng cao năng suất nhà máy.

3. Cách lựa chọn máy lọc phù hợp

Với mỗi loại socola khác nhau, việc lựa chọn bộ lọc phù hợp là rất quan trọng. Các đặc điểm chính của bộ lọc cần kiểm tra khi lập kế hoạch hệ thống lọc cho dây chuyền sản xuất sô cô la bao gồm các điểm chính sau:

 • Kích thước đường ống và lưu lượng socola lỏng yêu cầu lọc?
 • Phần trăm khối lượng (%) chất rắn phải thu hồi trong socola lỏng là bao nhiêu?
 • Kích thước chất rắn cần loại bỏ là bao nhiêu micron?
 • Dây chuyền có yêu cầu lọc theo nhiều cấp: thô – trung bình – tinh?
 • Bộ lọc có yêu cầu nào cụ thể về phương pháp xử lý chất rắn trong socola lỏng?

Hệ thống lọc phù hợp sẽ giúp tăng thời gian sản xuất mà không phải dừng máy gây tốn kém chi phí bảo trì, làm sạch nhằm duy trì hoạt động ổn định của hệ thống.

4. Giới thiệu về năng lực của nhà sản xuất máy lọc socola Russell Finex

Với hơn 85 năm kinh nghiệm trong ngành công nghiệp chế biến socola, hãng Russell Finex đã cung cấp hàng nghìn bộ lọc tự làm sạch hiệu suất cao của Russell cho các nhà máy sản xuất socola trên toàn thế giới bao gồm cả khu vực Châu Á.

Các đơn vị sản xuất socola trên thế giới đã sử dụng máy lọc socola của hãng Russell Finex gồm có: ADM, Barry Callebaut, KLKP, Nestle, Kraft, Guan Chong, Beryl’s Socola, JBCocoa, Petra Foods, Delfi Cocoa, Cadbury, Mars, Aalsts, Ferrero, Morinaga, Shoei Delicy, Fujiya, Meiji Milk, J Socola, Kansai Glico , Bourbon, Arnotts, Daito Cacao, Kabaya, Lotte, Fuji Oil …

4.1 Cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm

russell finex

Tất cả các thiết bị lọc của hãng Russell Finex đều có sẵn để thử nghiệm tại các cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm của hãng tại Vương quốc Anh, Bỉ, Hoa Kỳ và Ấn Độ. Các nhà máy có nhu cầu chạy thử quy trình lọc socola có thể gửi mẫu về các cơ sở nghiên cứu của hãng Russell Finex. Trước khi chạy thử mẫu, phía hãng sẽ ký cam kết bảo mật liên quan đến các nghiên cứu cụ thể trên mẫu gửi của khách hàng.

4.2 Dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật 24/7 và phụ tùng của hãng Russell Finex với đại diện tại Việt Nam

Công ty TNHH Song Song chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật nhanh chóng, linh hoạt, đáng tin cậy giúp duy trì hoạt động xuyên suốt của dây chuyền sản xuất socola cho khách hàng. Phụ tùng chúng tôi cung cấp là phụ tùng chính hãng từ nhà sản xuất Russell Finex với thời gian giao hàng nhanh chóng và giá cả cạnh tranh.

Mọi thắc mắc và yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật, tư vấn hệ thống bơm lọc socola lỏng, xin vui lòng liên lạc chúng tôi theo thông tin bên dưới hoặc gửi email qua mục Liên hệ tại đây.

Bạn cần tư vấn quy trình bơm lọc socola lỏng?

Hãy để lại thông tin yêu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Form YÊU CẦU Tư vấn

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Form báo giá Bộ chống tắc silo

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá Máy nghiền

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá cân định lượng

Bạn có gì thắc mắc?


Hãy gọi vào số hotline của chúng tôi, đội ngũ tư vấn của Song Song sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Form báo giá ống nối mềm BFM

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.