Công ty TNHH Song Song

So sánh hiệu quả chống rò bụi trước & sau khi lắp ống nối mềm BFM

Với thiết kế cải tiến đầu nối snap band đàn hồi, ống nối mềm BFM đã làm thay đổi nhiều nhà máy, trở nên sạch hơn, an toàn hơn và đồng thời góp phần tối ưu quy trình sản xuất – bảo trì. Một thay đổi nhỏ đã đem tới sự khác biệt lớn tại nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm, dược phẩm, hóa chất.

Tăng cường an toàn vệ sinh thực phẩm

Nhà máy sữa Hochdorf

Hochdorf Group là một trong những đơn vị sản xuất sữa lớn tại Thụy Sĩ, tới công suất khoảng 300 triệu kg bột sữa tươi mỗi năm. Nhà máy tại Sulgen của hãng Hochdorf gặp vấn đề với ống nối dạng cổ dê tại vị trí nối giữa các thiết bị chế biến, thường xuyên bị rò rỉ bột. Các kẹp giữ ống mềm có kết cấu sắc nhọn, dễ gây ra các vết rách trên thân ống vải và gây thương tích cho người bảo trì khi tháo lắp ống.

lắp đặt ống nối tại nhà máy Hochdorf
trước và sau khi lắp ống mềm tại nhà máy sữa Hochdorf

TRƯỚC

Bột sữa trong quá trình đi qua khớp nối cổ dê bị đóng lại xung quanh vị khí kẹp nối là mối nguy ảnh hưởng tới an toàn vệ sinh thực phẩm. Phía nhà máy phải liên tục thay thế các ống nối này để đảm bảo vệ sinh, tốn nhiều thời gian dẫn tới ảnh hưởng chung tới công suất sản xuất.

SAU

Nhà máy quyết định thử nghiệm lắp ống BFM tại tất cả vị trí nối ở 1 tháp sấy phun. Tổng số vị trí nối trong nhà máy là hơn 60 vị trí. Sau khi lắp ống BFM, nhà máy ghi nhận không còn tình trạng rò rỉ bụi, việc tháo lắp ống cũng trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn. Và nhà máy Hochdorf đã quyết định áp dụng BFM cho tất cả các vị trí nối cho dây chuyền sấy phun mới của họ.

Nhà máy sữa New Zealand

Tương tự như nhà máy Hochdorf, một nhà máy sản xuất sữa lớn tại New Zealand cũng gặp vấn đề về an toàn thực phẩm tại các vị trí ống nối ở khu vực trộn – chiết bột sữa. Bột sữa khi qua phễu rung xả liệu bị rò bụi và đóng lại ở mặt trong ống tại các vị trí cùm siết bằng sắt.

lắp đặt ống nối chống bụi tại nhà máy sữa New Zealand

TRƯỚC

lắp đặt ống nối chống bụi BFM tại nhà máy sữa New Zealand

SAU

Hệ thống sục khí tại phễu rung xả liệu góp phần đẩy bụi rò rỉ khỏi ống nối dạng cổ dê. Bên cạnh đó, bột sữa đóng tại vị trí nối là nguy cơ tiềm ẩn ảnh hưởng tới vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhà máy sữa cũng ghi nhận khi tháo lắp các cùm siết rất khó khăn và tốn nhiều thời gian.

Việc lắp đặt ống nối BFM cho cả phía trên và dưới phễu rung đã tạo ra một hệ thống kín và phòng trộn – chiết bột sữa của nhà máy trở thành môi trường sản xuất không có bụi. Áp lực từ quá trình sục khí không còn gây ra rò rỉ sản phẩm và vì khớp nối nằm bên trong khớp nối spigot, nên không còn tình trạng sản phẩm tích tụ tại các khớp nối của đầu nối. 

Tiết kiệm 90% chi phí vệ sinh

Nhà máy Tyson Food Inc

Nhà máy Tyson Food Inc là một trong các đơn vị chế biến thịt gà lớn nhất thế giới. Là đối tác cung cấp nguyên liệu cho các chuỗi bán lẻ thực phẩm như KFC, Mc Donald, Burger King, Walmart, nhà máy phải tuân thủ các quy trình an toàn thực phẩm gắt gao và bắt buộc phải vệ sinh liên tục sau mỗi 12 tiếng vận hành. Ban đầu, nhà máy sử dụng các khớp nối dạng cổ dê (hose clamp) khiến họ gặp không ít khó khăn vì khớp nối dạng này gây rò rỉ nguyên liệu nhiều trong quá trình vận hành.

lắp đặt ống nối mềm tại nhà máy Tyson Food

TRƯỚC

lắp đặt ống nối mềm tại nhà máy Tyson Food

SAU

Thịt gà sau khi được xay nhuyễn thì được vận chuyển tới các quy trình chế biến trong nhà máy thông qua bơm chân không. Do các khớp nối cổ dê không kín và gây rò rỉ nguyên liệu, hệ thống hút liệu một mặt không thể chạy tối đa công suất, mặt khác, quy trình đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn từ những vị trí rò rỉ ra bên ngoài môi trường. Công nhân vận hành phải sử dụng băng keo để dán tạm thời để bịt các vị trí rò rỉ dẫn tới khi vệ sinh phải tốn nhiều thời gian để tháo băng keo ra, tuy nhiên giải pháp này cũng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm về mặt lâu dài.

Nhà máy Tyson food cơ sở tại Arkansas đã quyết định thử nghiệm sử dụng ống BFM tại 3 vị trí hay bị rò rỉ nguyên liệu nhất. Loại ống được sử dụng là dòng trong suốt, có vòng cố định chuyên dụng cho môi trường áp suất chân không. Với kết cấu vòng snap band đàn hồi ở 2 đầu ống mềm BFM, nhà máy ghi nhận quá trình tháo lắp để vệ sinh diễn ra đơn giản và nhanh hơi trước rất nhiều. Đồng thời không còn tình trạng rò rỉ nguyên liệu như trước, giúp cho nhà máy tiết kiệm chi phí vệ sinh từ 250,000 usd/ năm xuống còn 25,000 usd/năm.

Rút ngắn tối đa thời gian bảo trì

Nhà máy Bob’s Red Mill Natural Foods

Bob’s Red Mill Natural Foods Inc, Hoa Kỳ là nhà máy chuyên xay nhiều loại bột, thực phẩm và ngũ cốc. Nhà máy hoạt động 24 giờ một ngày, 6 ngày một tuần. Khi chuyển đổi giữa các công thức khác nhau, nhà máy đã gặp khó khăn trong việc làm sạch và lắp lại các đầu nối kẹp cũng như ống bọc truyền thống.

lắp đặt ống nối tại nhà máy sản xuất ngũ cốc

TRƯỚC

lắp đặt ống nối BFM tại nhà máy sản xuất ngũ cốc

SAU

Vị trí ống nối dưới máy sàng rung tới phễu cấp liệu của máy đóng gói khó tiếp cận và hay bị rò bụi theo chuyển động của máy sàng khiến nhà máy tốn nhiều thời gian để vệ sinh và thay thế ống nối khi chuyển đổi nguyên liệu theo yêu cầu sản xuất. Ngoài ra nếu lắp đặt ống không đúng, nguyên liệu dễ bị đóng lại không xuống được hoặc bị rò ra ngoài ống, ảnh hưởng tới độ chính xác của cân loadcell phía dưới phễu cấp liệu của máy đóng gói.

Sau khi nhìn thấy ống BFM tại một triễn lãm, nhà máy quyết định lắp đặt thử nghiệm 2 ống bfm dòng Seeflex 040E tại vị trí đầu ra của máy sàng và đầu vào phễu cấp liệu cho máy đóng gói. Nhà máy đã ghi nhận việc tiết kiệm thời gian một cách rõ rệt khi chuyển qua sử dụng ống BFM. Việc thay ống mềm khi thay đổi công thức sản xuất được thực hiện chưa tới 30 giây và nhà máy cũng không còn tình trạng phải quét bụi rò rỉ từ ống nối mềm dưới máy sàng. Hiệu quả đóng gói cũng như độ vệ sinh an toàn thực phẩm của nhà máy được cải thiện đáng kể.

Tập đoàn đa quốc gia sản xuất bánh kẹo tại Anh Quốc

Một nhà máy khác thuộc tập đoàn đa quốc gia sản xuất bánh kẹo tại Anh Quốc, cũng gặp vấn đề tương tự như nhà máy Bob’s Red Mill. Phần ống nối mềm giữa phễu cân và máy trộn bột thường xuyên gặp tình trạng rò rỉ bụi và lắp đặt không phù hợp ảnh hưởng tới độ chính xác của cân, khiến nhà máy mất nhiều thời gian căn chỉnh tare cho loadcell.

lắp đặt ống nối mềm BFM ở nhà máy sản xuất bánh kẹo

TRƯỚC

lắp đặt ống nối mềm ở nhà máy sản xuất bánh kẹo

SAU

Ban đầu, nhà máy sử dụng loại ống nối cổ dê (hose clamp). Việc siết quá chặt vòng nối làm cho cân loadcell hoạt động không chính xác và nhà máy ghi nhận thường mất nhiều thời gian để căn chỉnh lực siết sao cho đảm bảo độ chính xác của cân. Ngoài ra việc rò rỉ bụi từ các vị trí ống nối này ảnh hưởng tới cam kết COSHH về môi trường làm việc an toàn sức khỏe của nhà máy. 

Trước khi chuyển sang sử dụng ống mềm BFM, nhà máy ghi nhận thời gian tiêu tốn cho bảo trì vị trí cân là 3 giờ cân chỉnh/ mỗi 3 tháng. Và sau khi sử dụng ống mềm BFM, nhà máy cho biết việc lắp ống BFM giúp cho hoạt động của cân được duy trì ổn định hơn và họ chỉ tiến hành kiểm tra định kỳ mỗi 18 tháng. Ngoài ra, với hiệu quả chống rò bụi 100%, nhà máy cho biết khu vực máy trộn bột trở nên sạch sẽ hơn và chi phí cho việc vệ sinh được giảm thiểu đáng kể.

Chống rò rỉ bụi siêu mịn

Nhà máy sản xuất pin Lithium

Bột Oxít Lithium nickel cobalt manganese là loại bột được sử dụng trong chế tạo pin sạc Lithium. Một nhà máy sản xuất pin Lithium lớn của Hàn Quốc cho biết họ gặp phải vấn đề rò rỉ bụi mịn Lithium với kích thước khoảng 10 micron trong quá trình sản xuất pin. 

lắp đặt ống nối ở nhà máy sản xuất pin lithium

TRƯỚC

lắp đặt ống nối BFM ở nhà máy sản xuất pin lithium

SAU

Nhà máy ghi nhận vị trí phát sinh bụi siêu mịn Lithium là từ các ống nối dạng cổ dê truyền thống. Dù được siết chặt nhưng bụi vẫn rò rỉ ra ngoài môi trường sản xuất, khiến cho nhà máy phải vệ sinh liên tục. Ngoài ra khi đổi công thức sản xuất pin, công nhân cần phải vệ sinh mặt trong của thiết bị và nhà máy cho biết họ tốn nhiều thời gian cho việc thoát các ống cổ dê đã siết chặt trước đó. 

Nhà máy đã thay thế các ống nối dạng cổ dê truyền thống bằng ống nối mềm BFM tại các vị trí máy sàng rung và máy dò nam châm. Việc vệ sinh bên trong thiết bị diễn ra nhanh chóng nhờ kết cấu tháo lắp nhanh của ống BFM. Bên cạnh hiệu quả chống rò bụi mịn, nhà máy cho biết với cấu trúc nhựa trong suốt của ống BFM, người vận hành còn có thể dễ dàng theo dõi nguyên liệu đi trong ống, điều mà trước đây không thể thực hiện khi dùng ống nối dạng cổ dê.

Giảm thiểu nguy cơ cháy nổ

Nhà máy AkzoNobel tại Hà Lan

Sức khỏe và an toàn là hai yếu tố mà tập đoàn đa quốc gia sản xuất hóa chất AkzoNobel đặt lên hàng đầu. Nhà máy AkzoNobel tại Hà Lan chia sẻ họ gặp khó khăn trong việc chống bụi từ các nguyên liệu phụ gia hóa chất có độ mịn cao, dễ ăn mòn và có nguy cơ cháy nổ cao.

lắp đặt ống nối mềm BFM tại nhà máy sản xuất hóa chất

TRƯỚC

lắp đặt ống nối mềm tại nhà máy sản xuất hóa chất

SAU

Với tính chất vật lý dễ ăn mòn, mịn của nguyên liệu phụ gia kết hợp với hệ thống vận chuyển khí động (pneumatic conveying), các ống nối cổ dê truyền thống sau một thời gian ngắn sử dụng xuất hiện các vết rách hoặc lủng lỗ. Nguyên nhân là các loại ống này không thể chịu được áp suất liên tục. Ngoài ra, nhà máy ghi nhận họ sử dụng 25 loại ống nối cổ dê khác nhau cho các vị trí nối và thường nhầm lẫn giữa các vị trí lắp với nhau. Nhà máy AkzoNobel Hà Lan mong muốn tìm kiếm loại ống mềm có khả năng giữ kín bụi trong điều kiện chịu áp, độ bền cao và dễ dàng trong chuẩn hóa các vị trí khớp nối mềm.

Nhà máy bắt đầu thử nghiệm sử dụng ống nối BFM ở vị trí rò bụi nhiều nhất tại máy sàng nguyên liệu phụ gia. Phần seal nối của ống BFM hoạt động rất hiệu quả, và phía nhà máy AkzoNobel Hà Lan quyết định thay toàn bộ 25 loại ống nối cổ dê truyền thống bằng ống BFM. Bên cạnh đó, nhà máy quyết định đồng bộ các kích cỡ ống về chuẩn hóa với khớp spigot. Nhờ đó giúp giảm thiểu việc lưu kho quá nhiều loại vật tư và cũng không còn việc lắp sai loại ống như trước. Việc lắp đặt, thay thế ống mềm cũng trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn trước.

* Nội dung bài viết được dịch từ nguồn case study trên website hãng BFM. Xem chi tiết case study của hãng tại đây

Form báo giá Bộ chống tắc silo

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá Máy nghiền

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá cân định lượng

Bạn có gì thắc mắc?


Hãy gọi vào số hotline của chúng tôi, đội ngũ tư vấn của Song Song sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Form báo giá ống nối mềm BFM

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.