Công ty TNHH Song Song

Mã code 2D – Xu hướng mới trong sản xuất thực phẩm

Đã đến thời điểm để nâng cấp mã vạch thông dụng: Trong vài năm tới, công nghệ mã code 2D sẽ trở thành tiêu chuẩn được chấp nhận toàn cầu. Các nhà bán lẻ, công ty sản xuất và người tiêu dùng trên khắp thế giới – tất cả đều có thể tận hưởng lợi ích từ sự thay đổi này. Các quy trình sản xuất cần phải được điều chỉnh và doanh nghiệp nên chuyển đổi sớm để đảm bảo rằng vào năm 2027, mã code 2D sẽ được hỗ trợ đầy đủ trong chuỗi cung ứng.

Giải pháp mã code 2D

Tìm hiểu về mã vạch 1D và mã code 2D

Mã vạch là một chuỗi thông tin được mã hóa dưới dạng chữ, số hay hình ảnh có thể nhìn thấy được trên bề mặt tem nhãn và được đính lên hàng hóa hay sản phẩm, phục vụ cho nhiều công tác khác nhau từ bán hàng, hỗ trợ xuất – nhập – kiểm kê kho, quản lý tài sản,…

Mã vạch 1D (còn gọi là mã vạch tuyến tính) là những mã vạch chứa những đường thẳng song song thường đi kèm chữ số bên dưới như Code 39, Code 128, EAN hay UPC

Mã code 2D chứa những ký tự hình học gồm các ô vuông đan xen với nhau tạo thành hình ảnh không gian nhất định. Điển hình là các loại mã QR, Datamatrix, PDF417

Mã 1D và mã 2D

6 Lợi ích khi chuyển từ mã vạch 1D sang mã code 2D

Tăng cường sự tương tác với khách hàng!

 • Tăng cường lòng trung thành từ khách hàng
 • Truyền thông độc đáo, mới mẻ trong sản xuất
 • Xây dựng niềm tin vào thương hiệu

Các quy trình hiệu suất cao hơn đáng kể!

 • Đảm bảo độ chính xác cho việc quản lý hàng tồn kho
 • Tránh tình trạng thiếu hụt gây gián đoạn
 • Giảm thiểu lãng phí trong sản xuất

Vượt qua hạn chế của mã vạch 1D và…

Tập trung vào sự minh bạch!

 • Theo dõi và truy xuất trong toàn bộ chuỗi cung ứng
 • Bảo vệ chống lại việc làm giả với tính xác thực tốt hơn
 • Quản lý thu hồi sản phẩm nhanh chóng và dễ dàng

Tiết kiệm không gian trên bao bì

 • Tạo thêm không gian trên bao bì
 • Tự do trong thiết kế
 • Sẵn sàng sử dụng tại điểm bán hàng

Đa dạng thông tin!

 •  Ngày hết hạn và ngày tốt nhất để sử dụng
 • Số seri
 • Nhãn đặc thù cho từng lô hàng

Liên kết web có thể tùy chỉnh!

 • Điều chỉnh nội dung phù hợp với khách hàng mục tiêu
 • Có thể chỉnh sửa nhanh chóng chỉ bằng một nút nhấn
 • Tinh chỉnh các chiến dịch quảng cáo để tối ưu hóa hiệu quả

Các yếu tố quan trọng của mã 2D: Kỹ thuật và sự phát triển trong tương lai

Vào những năm 1970, mã vạch được sử dụng lần đầu khi thanh toán tại các siêu thị trên toàn cầu. Kể từ đó, công nghệ đã tiến bộ đáng kể và quá trình tự động hóa ngày càng được cải thiện. Mã vạch GTIN (Global Trade Item Number) đã được phát triển để định danh chính xác các sản phẩm thương mại. Tuy nhiên, do yêu cầu thay đổi, mã vạch 2D đã xuất hiện để đáp ứng các thông tin bổ sung như số serial hoặc ngày hết hạn. Bằng cách quét một lần, người dùng có thể dễ dàng nhận được thông tin cụ thể và phù hợp với ứng dụng mà họ đang sử dụng.

Mã code 2D Wipotec

DataMatrix và QR-Code

Mã 2D được tích hợp vào thiết kế bao bì một cách tiết kiệm không gian. Chỉ cần kích thước nhỏ hơn 0,2 x 0,2 inch hoặc 5 x 5 mm là đủ. Một QR-code đơn lẻ vẫn có thể mã hóa lên đến 4.000 ký tự hoặc hơn 7.000 ký tự số. Trong khi đó, mã vạch 1D thông thường chỉ mã hóa một phần nhỏ. Vì vậy, cả DataMatrix và QR-Code có khả năng quét mã rộng hơn rất nhiều. Khách hàng có thể quét mã 2D từ bất kỳ góc độ nào. Nếu độ tương phản hoặc phân giải đủ tốt, mã sẽ được đọc ngay cả khi có những thiệt hại nhỏ.

Tuy nhiên, để đạt được sự chịu lỗi cao như vậy, quá trình in ấn phải luôn được thực hiện chính xác, đặc biệt là trong quá trình sản xuất. Trong tương lai, các công ty cần có trang thiết bị kỹ thuật phù hợp và kiểm soát chất lượng cuối dây sản xuất đáng tin cậy.

Trong một số ngành công nghiệp, mã 2D đã trở thành một phần không thể thiếu trong hoạt động sản xuất và kinh doanh hàng ngày. Ví dụ, trong ngành dược phẩm, đã có các quy định nghiêm ngặt về việc gán số serial cho các sản phẩm y tế từ nhiều năm trước.

Bao gồm kết nối trực tuyến

Mã code 2D có nhiều tính năng đặc biệt, một trong số đó là “Liên kết số hóa” (Digital link), cho phép tự động chuyển hướng đến một địa chỉ URL đã được thiết lập trước. Nhờ tính năng này, các nhà sản xuất có thể dễ dàng chỉnh sửa nội dung mà không cần thay đổi gì trên bao bì đã in.

Khi khách hàng quét mã QR bằng điện thoại thông minh tại điểm bán hàng, họ sẽ được truy cập vào các thông tin đặc biệt, trong khi nhân viên sản xuất sử dụng thiết bị đặc biệt hoặc ứng dụng riêng của mình để hiển thị thông tin khác nhau tùy thuộc vào mục đích sử dụng. Ví dụ, nhân viên logistics có thể nhận được chứng chỉ và số lô nội bộ để chuẩn bị gói hàng, trong khi khách hàng có thể được đưa đến trang web cung cấp cảnh báo về dị ứng hoặc thông tin về các chương trình khuyến mãi hấp dẫn. Điều quan trọng là sự đa dạng và linh hoạt mà mã 2D mang lại.

2D kết nối trực tuyến

Mỗi sản phẩm là một phương tiện truyền thông

Mã code 2D áp dụng vào thực tế như thế nào?

Trong ngành thực phẩm, việc liệt kê chi tiết tất cả các thành phần sẽ rất hữu ích – hoặc thậm chí chỉ là hiển thị một số công thức nấu ăn đặc biệt cho những người quan tâm. Mã 2D mở ra con đường cho điều này. Một loạt thông tin đa dạng được tóm gọn trong một không gian rất nhỏ, từ đó cho phép nhà sản xuất tái chiếm quyền kiểm soát thiết kế bao bì của họ. Điều này giúp quản lý hình ảnh và ấn tượng đối với khách hàng mục tiêu dễ dàng hơn. Kinh nghiệm mua sắm của họ sẽ trở nên tích cực hơn, tăng cường niềm tin vào thương hiệu của bạn.

Chất lượng của mã phải hoàn hảo. TQS từ WIPOTEC có thể in, xác minh và cân nặng sản phẩm của bạn – tất cả trong một module duy nhất.

Hiện nay, mã vạch (mã 1D) thường chỉ được sử dụng để kiểm tra giá cả sản phẩm. Mã 2D cũng áp dụng khái niệm này nhưng mở rộng và mang lại nhiều thông tin hơn. Nó chứa lịch sử lô hàng và các chứng chỉ bắt buộc của quy trình sản xuất. Điều này giúp tăng tính minh bạch và chất lượng sản phẩm, mang lại lợi ích cho cả người tiêu dùng và nhà sản xuất.

Với mã 2D, người tiêu dùng được bảo vệ tốt hơn trước các gian lận và có quy trình hoàn trả sản phẩm tốt hơn. Nhà sản xuất cũng sẽ có nguồn dữ liệu để phản ứng nhanh và đáng tin cậy trong trường hợp phải thu hồi sản phẩm gặp vấn đề. Các hệ thống kiểm tra tiên tiến giúp phát hiện các khuyết điểm như dị vật xuất hiện. Qua việc kiểm soát và phân loại sản phẩm, sự an toàn và chất lượng được đảm bảo.

Hệ thống in barcode và track & trace của WIPOTEC

Khi sử dụng các mã 2D, việc in chất lượng cao trong quá trình sản xuất là điều quan trọng. Nếu mã vạch thường được tích hợp vào khâu thiết kế bao bì từ đầu, các chỉ số đặc trưng theo lô được tạo ra sau đó và áp dụng vào cuối quy trình sản xuất. Những chỉ số này trước đây sẽ được in trực tiếp lên sản phẩm, nhưng xu hướng phát triển mới trong tương lai, chúng sẽ được tích hợp toàn bộ vào barcode.

Đối với một mã 2D để có hiệu quả, nó phải đáp ứng các tiêu chí chất lượng cụ thể. Độ phân giải và tương phản không đủ có thể dẫn đến nhãn không đọc được trong suốt chuỗi cung ứng.

Để đảm bảo việc triển khai thành công, khách hàng cần đầu tư vào thiết bị in đáp ứng các tiêu chuẩn cần thiết. Điều này đảm bảo rằng các mã 2D rõ ràng, dễ đọc và chính xác, cho phép việc theo dõi và truy xuất sản phẩm trơn tru.

Máy in và kiểm tra barcode
TQS Wipotec

Hệ thống track & trace (Traceable Quality System – TQS) của WIPOTEC có thể đáp ứng được các yêu cầu đó, ngay cả với cấu hình cơ bản nhất. Hệ thống TQS in 2D có thể được đặt ở trên hoặc dưới hệ thống, trước hoặc sau khu vực cân – và có thể đặt trên một hoặc nhiều mặt hàng. Một camera có độ phân giải cao sẽ kiểm tra dữ liệu vừa được in để loại bỏ sản phẩm lỗi ngay lập tức. Với TQS từ Wipotec, tất cả các chức năng này được đồng bộ hoàn hảo và khách hàng có thể dễ dàng kiểm soát chúng. Hơn nữa, hệ thống cũng linh hoạt để tích hợp thêm các thành phần mới sau này. Với tính linh hoạt đó, TQS sẽ nâng cao khả năng sản xuất của dây chuyền để đáp ứng tương lai.

Hệ thống TQS tích hợp kiểm tra dị vật, khối lượng, dán và kiểm tra nhãn

Hệ thống TQS của WIPOTEC là giải pháp cuối dây chuyền hoàn hảo cho đóng gói thực phẩm. Hệ thống nhỏ gọn kết hợp cân kiểm tra, phát hiện kim loại, máy in, camera và máy dán nhãn vào một thiết kế linh hoạt. Với khả năng xử lý các loại bao bì khác nhau, TQS cung cấp một giải pháp tùy chỉnh cho từng nhu cầu cụ thể. Thiết bị HMI cho phép người vận hành kiểm soát toàn bộ quá trình.

Các câu hỏi thường gặp về mã code 2D

Sự phổ biến của mã vạch 2D là kết quả của sự phát triển gần đây trong ngành bán lẻ. Ngoài ra, yêu cầu của người tiêu dùng đang thay đổi. Nhãn sản phẩm hiện nay phải có khả năng hiển thị thông tin bổ sung và – quan trọng hơn cả – thông tin động. Mã vạch 1D không có tùy chọn này.

Đó là lý do tại sao ngày càng có nhiều nhà sản xuất sẵn sàng chuyển sang cái mới. Tất cả đã nhận ra nhiều lợi ích của mã vạch 2D:

Thông tin bổ sung – có thể là số lô hàng hoặc ngày hết hạn

Kích thước in nhỏ – cho phép nhiều sự sáng tạo hơn trong thiết kế bao bì

Luôn kết nối với Internet – khả năng giao tiếp không giới hạn

Tương tác khách hàng tăng cao – tăng nhận diện cho thương hiệu của bạn

Trong suốt bằng thiết kế – tính truy xuất đảm bảo sự bảo vệ và an ninh

Quy trình sản xuất hiệu quả – luôn truy xuất được dữ liệu từ đầu đến cuối quy trình

Để rõ ràng: Hiện tại, không ai đang đẩy mạnh việc loại bỏ mã vạch 1D. Thay vào đó, nhà sản xuất nên tự quyết định liệu việc chuyển sang mã vạch 2D có đáng giá hay không, hoặc liệu việc kiểm tra giá cả đơn giản trong quá trình thanh toán vẫn đủ cho họ trong tương lai gần. Cả hai tùy chọn sẽ tiếp tục tồn tại – ít nhất là trong lý thuyết.

Nhưng trong thực tế, đã có một xu hướng đáng chú ý khi nhiều ngành công nghiệp bắt đầu sử dụng mã vạch 2D mặc định. Trong vài năm tới, các sản phẩm chỉ hỗ trợ mã vạch cũ có thể thiếu sự chấp nhận và khả năng tiếp cận thông thường.

Thực ra, bất kỳ nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp thương mại nào quan tâm đến công nghệ hướng tương lai và muốn tận dụng cơ hội mới đều có thể tuân thủ thời hạn này. Hiện tại, chưa có quy định nào từ luật pháp quốc gia hoặc quốc tế buộc các doanh nghiệp phải chuyển đổi từ mã vạch 1D sang mã vạch 2D. Thực tế, sự hỗ trợ toàn cầu cho mã vạch 2D đến năm 2027 chủ yếu xuất phát từ các sáng kiến của các nhà sản xuất và nhà bán lẻ hàng đầu. Tuy nhiên, trong tương lai, việc sử dụng mã vạch 2D có thể trở nên phổ biến hơn và những sản phẩm chỉ hỗ trợ mã vạch cũ có thể gặp khó khăn trong việc được chấp nhận và tiếp cận thông thường.

Công nghệ mã vạch 2D đang ngày càng được sử dụng rộng rãi trong các cửa hàng trên toàn cầu. Các máy quét tĩnh (hoặc máy quét di động) vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc xử lý dữ liệu tại điểm bán hàng. Theo một nghiên cứu gần đây do VDC Research tiến hành cho GS1, đã chỉ ra rằng:

Hơn 60% các nhà bán lẻ đã có thiết bị quét mã vạch 2D. Dự đoán vào cuối năm 2025, gần 9 trệ 10 cửa hàng bán lẻ sẽ có khả năng xử lý mã vạch 2D, trong khi thiết bị quét mã vạch 1D sẽ giảm 20% trong cùng giai đoạn. Đồng thời, người tiêu dùng có thể sử dụng máy quét trên điện thoại để đọc mã QR khi mua sắm.

Máy in công nghiệp CIJ (continuous inkjet) thường được sử dụng nhiều nhất để in nhãn trực tiếp trên dây chuyền. Mặc dù các thiết bị này phù hợp để in ngày hết hạn và các thông tin tương tự lên bao bì, nhưng chúng không đảm bảo chất lượng cần thiết cho việc mã hóa 2D khi hoạt động ở tốc độ thông thường.

Để đảm bảo quá trình xử lý và chuyển giao sản phẩm được mã hóa đúng, việc kiểm tra quang học nên được tiến hành ngay sau khi in. Theo kinh nghiệm của WIPOTEC, nhà sản xuất thường sử dụng các thành phần riêng biệt để thực hiện điều này. Thực tế này thường dẫn đến các vấn đề khác trong quá trình phát triển.

Việc điều chỉnh bố cục hoặc toàn bộ hệ thống đòi hỏi công sức đáng kể, ví dụ như thay đổi cài đặt trong trường hợp sản xuất các mặt hàng khác nhau. Và nếu phần mềm tiêu chuẩn hóa, băng chuyền, máy in và camera không thể tương tác tốt với nhau và khó tránh được các vấn đề kỹ thuật. Đó là lý do vì sao nhà máy cần trang bị một thiết bị hiện đại tích hợp nhiều chức năng trong cùng một module.

Bạn cần tư vấn hệ thống in và kiểm tra barcode 2D?

Hãy để lại thông tin yêu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Form YÊU CẦU Tư vấn

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Form báo giá Bộ chống tắc silo

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá Máy nghiền

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá cân định lượng

Bạn có gì thắc mắc?


Hãy gọi vào số hotline của chúng tôi, đội ngũ tư vấn của Song Song sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Form báo giá ống nối mềm BFM

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.