Công ty TNHH Song Song

Quy trình sản xuất bơ đậu phộng

Bơ đậu phộng được sử dụng ngày càng phổ biến trong các bữa ăn của gia đình Việt bởi tính tiện dụng, hương vị ngon và hàm lượng dinh dưỡng mà nó mang lại: nguồn cung cấp tốt protein, hàm lượng chất béo lành mạnh, phong phú, cung cấp giàu vitamin và khoáng chất cũng như khả năng kháng oxy hóa…

Quy trình sản xuất bơ đậu phộng

1. Tiền xử lý

Đậu phộng sau khi được vận chuyển đến nhà máy sẽ được tiền sơ chế để loại bỏ các tạp chất dơ và sẽ được bóc vỏ.

2. Rang

Hạt đậu được rang bằng không khí nóng ở 220 – 240°C trong khoảng 45 phút, tùy vào độ ẩm của hạt. Chuyển động rung của sàn sẽ làm hạt đậu phộng chuyển động trong quá trình rang, giúp rang đều và hạn chế hạt bị cháy. Sau khi rang, hạt đậu phộng sẽ có màu nâu sáng và có hàm lượng ẩm < 1% là đạt yêu cầu, giúp tăng thời gian bảo quản và tăng hương vị cho sản phẩm.

3. Làm nguội

Hạt đậu phộng sau khi rang sẽ được hạ nhanh nhiệt độ xuống nhiệt độ phòng bằng các quạt hút gió. Việc hạ nhanh nhiệt độ rất quan trọng, giúp làm giảm mất dầu từ hạt đậu.

4. Tách hạt

Giai đoạn tách hạt được diễn ra ngay sau quá trình làm nguội. Tại đây, lớp vỏ lụa sẽ được tách ra bằng cách chà hạt đậu giữa 2 băng tải cao su. Phần nhân hạt sẽ được tách ra, và phần tim hạt, phần có vị đắng nhẹ, sẽ được loại ra.

5. Nghiền

Giai đoạn nghiền được xem là công đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Tùy theo yêu cầu kỹ thuật khác nhau về phân bố kích thước hạt rắn sau nghiền là bao nhiêu mà nhà máy có thể tiến hành một hoặc hai bước nghiền.

Bước nghiền đầu tiên sẽ nghiền nát hạt đậu phộng thành dạng paste, tuy nhiên có thể vẫn còn các hạt lợn cợn. Bước nghiền tinh sẽ nghiền mịn, tạo cấu trúc đồng đều cho sản phẩm.

Nhà máy cần kiểm soát thật tốt lưu lượng dòng cấp liệu, tốc độ nghiền để đảm bảo sản phẩm đạt kích thước, độ mịn mong muốn.

Trong quá trình nghiền, các gia vị như đường, muối, chất ổn định có thể được thêm vào để tạo hương vị cho bơ đậu phộng. Một số nhà sản xuất sẽ bổ sung thêm dầu thực vật ở nhiệt độ khoảng 50 – 60°C vào trong quá trình nghiền nhằm giúp cho hỗn hợp đạt được sự hòa quyện tốt nhất.

6. Chiết rót và đóng gói

Sản phẩm được đóng gói ở điều kiện nhiệt độ khoảng 38 – 40°C trong các vỏ bao bì sạch sẽ và kín để bảo vệ sản phẩm khỏi các tác nhân bên ngoài như ánh sáng, không khí và độ ẩm. Bơ đậu phộng có thể được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc trong tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ và giữ nguyên chất lượng sản phẩm.

Các chỉ tiêu đánh giá chất lượng bơ đậu phộng

Độ ẩm: Độ ẩm là chỉ tiêu quan trọng để đánh giá sự tươi mới của bơ đậu phộng. Chỉ tiêu này thường dao động từ 3 – 5%.

Chất béo: Chất béo là thành phần chính của bơ đậu phộng, và phải đạt mức tối thiểu 45% để được coi là bơ đậu phộng chất lượng cao.

Protein: Protein cũng là một yếu tố quan trọng, và thường phải đạt mức từ 20 – 25%.

Chất lượng vi sinh: Bơ đậu phộng phải được sản xuất trong môi trường sạch, không có vi sinh vật có hại, và phải đạt các yêu cầu về chất lượng vi sinh vật.

Hàm lượng aflatoksin: Aflatoksin là một chất độc hại có thể gây ung thư, và phải được kiểm tra để đảm bảo bơ đậu phộng đạt yêu cầu về an toàn thực phẩm. Theo quy định của Bộ Y tế Việt Nam, hàm lượng aflatoxin B1 trong bơ đậu phộng tại thời điểm hiện tại không được vượt quá 5 ppb (parts per billion). Nếu hàm lượng aflatoxin B1 trong bơ đậu phộng vượt quá giới hạn này, sản phẩm sẽ không được phép lưu thông trên thị trường.

Hàm lượng chất tạo hương liệu: Hàm lượng chất tạo hương liệu trong bơ đậu phộng cũng là một yếu tố quan trọng, và không nên vượt quá mức cho phép để đảm bảo an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng.

Phân bố kích thước hạt: Độ mịn là yếu tố quan trọng làm nên chất lượng sản phẩm. Chỉ tiêu này được đánh giá thông qua sự phân bố kích thước hạt bằng cách sử dụng thước đo độ mịn (Fineness of Grind Gauges). Thông thường khách hàng thường yêu cầu phân bố kích thước hạt từ vài chục đến vài trăm µm.

Các thiết bị sản xuất

1. Máy nghiền Comitrol

Dòng máy nghiền Comitrol của nhà sản xuất Urschel (xuất xứ: USA) là lựa chọn lý tưởng cho quá trình sản xuất bơ đậu phộng. Để đạt được kích thước hạt <100 micron, quá trình nghiền cần được diễn ra theo 2 bước

Máy nghiền Comitrol Disc Mill 380 (DC380)

Để chế biến các loại hạt khác nhau thành bơ hạt nhân dễ dàng, máy nghiền đĩa Comitrol 380 (DM380) là sự lựa chọn hoàn hảo cho sản xuất liên tục với năng suất cao.

Thiết kế đĩa độc đáo và khả năng điều chỉnh khoảng cách giữa đĩa cho phép xay nghiền nhanh chóng các loại hạt khác nhau để tạo ra sản phẩm đa dạng.

Cấu trúc bơ được kiểm soát thông qua loại đĩa sử dụng và điều chỉnh khoảng cách để tạo ra sản phẩm hoàn thiện.

Kích thước hạt sau khi nghiền >100 µm nên DM380 được sử dụng kết hợp với Comitrol 1700 nếu kích thước hạt sau nghiền mong muốn <100 µm.

Máy nghiền Comitrol 1700

Máy nghiền Comitrol hoạt động trên nguyên lý lực ly tâm.

Comitrol 1700 tích hợp đầu cắt Microcut gồm hàng trăm lưỡi dao sắc bén được sắp xếp gần nhau, được thiết kế đặc biệt, giúp giảm kích thước của sản phẩm xuống tới mức vi mô.

Với tốc độ nghiền lên đến 6000 vòng/phút (nghiền thô) và hơn 9000 vòng/phút (nghiền tinh), Comitrol cho kích thước sản phẩm đầu ra nhỏ nhất đến 50 – 100 µm.

Năng suất sản xuất từ 680 kg/giờ đến 1,5 tấn/giờ.

2. Nam châm tách tạp chất kim loại

Nam châm vĩnh cửu dạng roller cuối băng tải

Nam châm vĩnh cửu cho ngành thực phẩm Eclipse Magnetic (xuất xứ UK) được sử dụng để loại bỏ kim loại, các mảnh gỉ sét, bụi kim loại mịn lẫn trong sản phẩm trong quá trình sản xuất.

Thích hợp lắp đặt trên băng tải chuyển liệu trước khi đưa đậu phồng vào máy nghiền.

Độ mạnh từ trường lên đến 4000 Gauss và nhiệt độ làm việc từ -20 đến 90°C.

Xem thêm về Nam châm vĩnh cửu ngành thực phẩm

Form YÊU CẦU Tư vấn

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Form báo giá Bộ chống tắc silo

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá Máy nghiền

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá cân định lượng

Bạn có gì thắc mắc?


Hãy gọi vào số hotline của chúng tôi, đội ngũ tư vấn của Song Song sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Form báo giá ống nối mềm BFM

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.