Công ty TNHH Song Song

Quy trình sản xuất sữa hạt

Nội dung bài viết

Hiện nay, sữa hạt có nguồn gốc từ thực vật (đậu nành, gạo, hạnh nhân, …) đang trở nên phổ biến trên toàn thế giới. Người tiêu dùng ưu tiên chọn các thực phẩm, thức uống có nguồn gốc từ thực vật thay thế cho các thực phẩm có nguồn gốc từ động vật như sữa bò, bởi hàm lượng dinh dưỡng cao, giảm sự nhạy cảm với thực phẩm, hay đơn giản là nhờ hương vị mà nó mang lại.

Công nghệ hiện nay được thiết kế đặc biệt để sản xuất dòng sản phẩm này, từ khâu xử lý nguyên liệu thô (hạt, đậu, ngũ cốc,…) đến bán thành phẩm dạng lỏng. Sau đó bán thành phẩm sẽ được cô đặc (tùy theo yêu cầu của nhà sản xuất), phối trộn với các hương liệu khác nhau và cuối cùng là tiệt trùng ở nhiệt độ cao 140 – 145°C trước khi được đóng gói trong điều kiện vô trùng. 

Quy trình sản xuất sữa hạt

Sơ đồ công nghệ

1. Tiền xử lý

Các nguyên liệu có thể sử dụng để sản xuất sữa hạt chủ yếu là ngũ cốc, các loại hạt dinh dưỡng như đậu nành, gạo lứt, bí đỏ, hạt sen, đậu xanh, hạnh nhân, gạo,…

Đối với mỗi nguyên liệu khác nhau sẽ có các giai đoạn chế biến, sơ chế khác nhau để phù hợp các đặc tính nguyên liệu cũng như đặc tính cảm quan của chất lượng sản phẩm sau cùng.

2. Rang và tách vỏ

Quá trình rang sẽ yêu cầu đối với một số nguyên liệu như hạt hạnh nhân hoặc đậu phộng. Hạt sẽ được rang bằng không khí nóng ở nhiệt độ trên 200°C trong vòng 15 – 30 phút để hạt chín vàng thơm. Hạt sau khi rang sẽ được đưa qua thiết bị tách và loại bỏ vỏ.

3. Quá trình nấu

Đối với các sản phẩm như đậu nành, đậu xanh, quá trình nấu là cần thiết. Quá trình này sẽ diễn ra ở nhiệt độ 125 – 150°C.

4. Nghiền

Đậu hoặc hạt ngũ cốc sau khi được rang và nấu sẽ được chuyển sang công đoạn nghiền. Giai đoạn nghiền được xem là công đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng sản phẩm. Tùy theo yêu cầu kỹ thuật khác nhau về phân bố kích thước hạt rắn sau nghiền là bao nhiêu mà nhà máy có thể tiến hành một hoặc hai bước nghiền.

Trong quá trình nghiền, nhà máy cần kiểm soát ổn định lưu lượng dòng nhập liệu, tốc độ nghiền để chất lượng thành phẩm đạt yêu cầu. Thông thường sau khi nghiền, kích thước hạt rắn đạt được <50 micron.

5. Lọc

Thiết bị lọc màng sẽ giúp loại bỏ tất cả các tạp chất, các thành phần có kích thước lớn hơn lưới lọc để sản phẩm đạt được độ đồng đều nhất định.

6. Bài khí

Với các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật hoặc các sản phẩm sữa bò, quá trình bài khí dưới điều kiện chân không giúp loại bỏ khí hòa tan trong sản phẩm (đặc biệt là oxygen) – nguyên nhân chính của quá trình oxy hóa, gây nên các hiện tượng mùi lạ, khó chịu hoặc mất màu sản phẩm.

Sản phẩm đi qua bộ làm lạnh đặc biệt bằng nước ở nhiệt độ thấp, các thành phần hương được giữ lại trong khi các khí không thể làm lạnh như oxygen sẽ được loại bỏ ra ngoài bằng bơm chân không. Bên trong buồng làm lạnh chân không, sản phẩm sẽ chảy qua dưới dạng một lớp màng mỏng để tối ưu hóa hiệu quả của quá trình bài khí (tối đa 0.3 – 0.5 mg/lít oxygen còn lại).

7. Phối trộn

Ở công đoạn này, các chất phụ gia như hương liệu, chất bảo quản, chất ổn định,… sẽ được bổ sung vào sản phẩm.

8. Xử lý nhiệt UHT

Xử lý UHT (Ultra High Temperature) là một công nghệ hiện đại và tiến bộ, giúp nâng sản phẩm lên nhiệt độ cao trong một khoảng thời gian rất ngắn rồi làm lạnh nhanh xuống nhiệt độ phòng.

Sản phẩm sau khi tiệt trùng sẽ được chiết rót trong điều kiện vô trùng. Nhờ quá trình xử lý như vậy, sản phẩm được bảo quản giữ được độ tươi mới, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng gần tương tự như sản phẩm tươi. Công nghệ tiệt trùng giúp sản phẩm có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong vài tháng hoặc một năm mà không sử dụng chất bảo quản.

Các sản phẩm sữa, hoặc bất kì các sản phẩm có pH > 4.5 phải được xử lý tiệt trùng UHT ở nhiệt độ cao khoảng 140°C trong vài giây để tiêu diệt vi sinh, đặc biệt là các bào tử có khả năng chịu nhiệt cao.

Đối với các sản phẩm có độ acid cao, pH < 4.5, có thể được xử lý nhiệt ở nhiệt độ thấp hơn, từ 90 – 120°C. Các bào tử chịu nhiệt vẫn còn tồn tại nếu xử lý ở nhiệt độ này, tuy nhiên với độ acid cao của sản phẩm thì các bào tử này có thể không gây hại đến sản phẩm, tuy nhiên thời hạn bảo quản sẽ ngắn hơn, tầm 2 – 3 tuần. Quá trình này được gọi là thanh trùng.

9. Đồng hóa

Quá trình đồng hóa thường được thực hiện ở áp suất rất cao 150 – 250 bar giúp phân tán đồng đều các hạt rắn trong lỏng, mang lại cấu trúc đồng đều cho sản phẩm, giúp ngăn chặn hiện tượng tách pha trong quá trình bảo quản.

Thiết bị cung cấp cho dây chuyền sản xuất sữa hạt

Máy nghiền Comitrol - Hãng URSCHEL

Máy nghiền Comitrol

Máy nghiền Comitrol của hãng Urschel (xuất xứ: USA) được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm, cũng như trong ngành sản xuất sữa hạt.

Comitrol có thể cắt nhỏ các xơ sợi trong các loại rau củ, giúp giữ tối đa hàm lượng chất xơ cho sản phẩm, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng. Bên cạnh đó, Urschel có thể tự tin nghiền mịn các dạng hạt, đậu, ngũ cốc sau quá trình nấu đến kích thước nhỏ nhất, đảm bảo tính đồng đều và độ mịn cho sản phẩm.

Với tốc độ nghiền lên đến 6000 vòng/phút (nghiền thô) và hơn 9000 vòng/phút (nghiền tinh), Comitrol cho kích thước sản phẩm đầu ra nhỏ nhất đến 50 – 100 µm.

Năng suất sản xuất từ 100 kg/giờ đến 6 tấn/giờ.

Thiết bị lọc Centrifugal Separator - Hãng RUSSELL FINEX

Thiết bị lọc Centrifugal Separator đến từ hãng Russell Finex (xuất xứ: UK) được sử dụng trong quy trình sản xuất sữa hạt nhằm loại bỏ các hạt rắn lớn hơn kích thước yêu cầu, nhằm đảm bảo tính đồng đều cuối cùng cho sản phẩm.

Máy lọc Centrifugal Separator có trang bị cánh vệ sinh mặt lưới lọc tự động mà không cần tháo lưới lọc để vệ sinh thủ công.

Ngoài ra thiết bị tích hợp với bộ điều khiển Filter Management System giúp hỗ trợ theo dõi, kiểm soát áp suất trong quá trình lọc, hạn chế tối đa tình trạng tăng áp do tích tụ cặn trên lưới lọc bằng cách tự động xả van.

Tối ưu hóa năng suất lọc lên đến 100,000 lít/giờ, kích thước cỡ lưới từ 6,300 µm đến nhỏ nhất 20 µm.

Máy lọc Russell finex

Hệ thống thanh trùng- tiệt trùng UHT – Hãng REDA

Hệ thống UHT

Hệ thống UHT được phát triển bởi hãng Reda (xuất xứ: Ý) là sự kết hợp giữa hiệu suất và tính linh hoạt, là lựa chọn hàng đầu của nhiều nhà máy sản xuất thực phẩm và đồ uống: sữa hạt, sữa bò, kem, sữa chua, thức ăn cho trẻ em,…

Bộ trao đổi nhiệt ống có cấu trúc gồm các module dài 4 mét được làm bằng thép không gỉ AISI 316L, kết nối theo chuỗi với các kết nối kẹp đặc biệt, cho phép kiểm tra các ống bên trong nhanh chóng và dễ dàng. Mỗi module gồm các ống trao đổi nhiệt có thiết kế gân lồi bên trong để cải thiện hiệu suất trao đổi nhiệt. 

Cấu hình này cho phép xử lý các sản phẩm có chứa hạt hoặc sợi trong dung dịch mà không có nguy cơ tắc nghẽn. Các sản phẩm có độ nhớt cao hoặc đặc sánh như kem hoặc nước trái cây nghiền nhuyễn cũng có thể được xử lý mà không gặp bất kỳ khó khăn nào.

Thiết bị bài khí - Hãng REDA

Được tích hợp chung với hệ thống tiệt trùng (UHT) hoặc hệ thống thanh trùng (ESL hoặc HTST), thiết bị bài khí dưới điều kiện chân không giúp loại bỏ các khí hòa tan trong sản phẩm dạng lỏng.

Một bộ phân phối đặc biệt được gắn trên thiết bị giúp chuyển dòng chảy của sản phẩm thành một màng rất mỏng, kết hợp với áp âm, giúp phân tán không khí hoàn hảo.

 

Thiết bị bài khí

Case study về dự án sản xuất sữa hạt

Nhà máy Fruttagel S.p.A., Alfonsine, Ý

Logo Fruttagel
Sữa Almerverde Bio

Mô tả dự án:

– Hoàn thành dây chuyền sản xuất sữa thực vật cho quá trình chiết rót vô trùng

– Công suất quy trình: 100 tấn/ngày

– Tự động hóa quy trình

Lắp đặt dự án:

– Khu vực tiếp nhận nguyên liệu thô

– Quá trình nấu, xay và tinh chế nguyên liệu thô

– Quá trình thủy phân, lọc, khử mùi và tiệt trùng sản phẩm

– Trộn các thành phần khác vào sản phẩm

– Đơn vị xử lý cho đóng gói vô trùng 10 000 lít/ giờ

– Bể chứa tiệt trùng 10 tấn

Nhà máy Fruttagel - Ý

Nhà máy Valsoia S.p.A., Bologna, Ý

Mô tả dự án:

– Hoàn thành lắp đặt dây chuyền sản xuất sữa đậu nành, sữa gạo

– Năng suất 700 tấn/ ngày

– Tự động hóa hoàn toàn quy trình sản xuất

Logo Valsoia

Lắp đặt dự án:

– Hệ thống silo chứa, băng tải và máy xúc đậu nành, gạo năng suất 5,200 lít/giờ

– Bồn nấu đậu nành

– Hai đơn vị tiếp nhận và làm lạnh sữa, mỗi đơn vị 20,000 lít/giờ

 

– Thiết bị trao đổi nhiệt dạng ống, lưu lượng 3 200 lít/giờ, thời gian thanh trùng 400 giây

– Thiết bị lọc bã 90° và bình chứa sản phẩm sau lọc

– Thiết bị đồng hóa và trao đổi nhiệt dạng tấm

– Đơn vị CIP cho toàn bộ quy trình

Bài viết liên quan

Sản xuất sốt cà chua

Sản xuất bơ đậu phộng

Sản xuất nước cốt dừa

Bạn cần tư vấn dây chuyền sản xuất sữa hạt?

Hãy để lại thông tin yêu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Form YÊU CẦU Tư vấn

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Form báo giá Bộ chống tắc silo

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá Máy nghiền

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá cân định lượng

Bạn có gì thắc mắc?


Hãy gọi vào số hotline của chúng tôi, đội ngũ tư vấn của Song Song sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Form báo giá ống nối mềm BFM

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.