Công ty TNHH Song Song

Quy trình sản xuất snack khoai tây

Snack khoai tây được xem là món ăn vặt hoặc ăn nhẹ được mọi người ưa chuộng vì tính tiện dụng và hương vị thơm ngon của nó. Đặc biệt đây là món ăn yêu thích của giới trẻ hiện đại cũng như được tiêu thụ phần lớn của các nước phương Tây.

Ở Việt Nam, snack khoai tây không còn xa lạ với chúng ta bởi chúng gần như xuất hiện khắp nơi, từ các tiệm tạp hóa nhỏ lẻ đến các kênh phân phối lớn.

Quy trình sản xuất snack khoai tây

1. Lựa chọn nguyên liệu

Khoai tây sẽ được thu hoạch quanh năm để đảm bảo nguồn cung nguyên liệu. Sau khi thu hoạch, khoai tây được bảo quản ở nhiệt độ lạnh từ 4 – 7°C cho đến vài tuần trước khi chúng được sử dụng. Trước khi đưa đến nhà máy, khoai tây sẽ được chuyển đến bảo quản ở nhiệt độ phòng khoảng 25°C.

Tại nhà máy, các củ khoai tây nếu bị phát hiện mọc mầm hay có những vết xanh hoặc khuyết tật trên củ sẽ được phân loại riêng. Lượng khoai tây lỗi sẽ đem đi cân, nếu khối lượng vượt quá mức cho phép của nhà sản xuất, toàn bộ lô khoai tây đó có thể bị từ chối tiếp nhận.

khoai tây không đạt chất lượng
Khoai tây không đạt chất lượng

Số khoai tây đạt tiêu chuẩn chất lượng đầu vào sẽ được đưa đến các công đoạn tiếp theo. Thông thường với các nhà máy sản xuất quy mô lớn, nguyên liệu sẽ được vận chuyển bằng băng tải có chế độ rung nhẹ để hạn chế sự va đập.

2. Bóc vỏ và rửa

Khoai tây sẽ được chuyển đến hệ thống rửa sạch để loại bỏ bùn đất, sỏi,… để bảo vệ thiết bị chế biến ở các công đoạn sau không bị hư hỏng.

Sử dụng hệ thống gọt vỏ bằng phương pháp bào mòn với các trục lăn để tách vỏ khoai tây, tại đây nước sẽ được phun trực tiếp để loại bỏ hoàn toàn lớp vỏ dính trên bề mặt củ khoai.

3. Cắt lát mỏng

Tùy theo nhu cầu thành phẩm mà nhà sản xuất có thể cắt lát khoai tây ở nhiều hình dạng khác nhau: lát phẳng, lát răng cưa (gợn sóng), lát chữ V, lát chữ Z, lát lattice,… Thông thường độ dày lát cắt khuyến khích nên khoảng 1,7 – 1,8 mm để vừa đảm bảo độ giòn của sản phẩm sau khi chiên, vừa không làm gãy vụn sản phẩm.

Thiết bị cắt được sử dụng có thể là dạng máy cắt dựa theo nguyên lý của lực ly tâm, giúp đảm bảo đồng đều kích thước sản phẩm và năng suất lớn.

Lát khoai tây tiếp tục được rửa bằng hệ thống rửa ngược dòng để loại bỏ hàm lượng tinh bột sau khi cắt, điều này giúp giảm đi lượng cháy cặn trong quá trình chiên.

4. Chần

Các lát khoai tây đi qua một hệ thống chần liên tục với bồn điều nhiệt tuần hoàn chéo để đảm bảo từng lát khoai tây đều được chần.

Quá trình chần cũng rất quan trọng bởi nó sẽ giúp bất hoạt một số enzyme là tác nhân gây giảm hương vị, màu sắc và kết cấu của khoai.

Thời gian chần là một yếu tố cần được xem xét kỹ lưỡng bởi thời gian chần quá nhanh sẽ kích hoạt enzyme và còn tệ hơn nếu không chần, còn nếu chần quá lâu sẽ làm giảm hương vị, màu sắc, vitamin và khoáng chất trong khoai tây. Thời gian chần khoai tây khuyến nghị là 3 – 5 phút.

Ngoài ra quá trình chần còn giúp loại bỏ bụi bẩn và si vinh vật bề mặt, giúp lát khoai tây đều màu hơn. Quan trọng hơn hết, trong quá trình chần, lớp tinh bột trên bề mặt lát khoai tây sẽ được gelatine hóa, giúp giảm hấp thu dầu trong quá trình chiên. Bên cạnh đó, hàm lượng đường và amino acid asparagine cũng được giảm đáng kể sau quá trình chần, giúp giảm hàm lượng acrylamide – được biết đến là một chất có khả năng gây ung thư ở người, trong khoai tây chiên.

Sau đó, khoai tây sẽ được chuyển đến khu vực loại bỏ nước trên bề mặt lát khoai trước khi đưa vào nồi chiên.

5. Chiên

Khoai tây được chiên ở nhiệt độ cao. Thông thường dầu được sử dụng là dầu thực vật có điểm cháy cao như dầu đậu nành hoặc dầu hướng dương. Khoai tây được cho vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi có màu vàng hoặc vàng đồng, và đạt được độ giòn mong muốn.

Các thông số cần quan tâm trong quá trình chiên khoai tây bao gồm:

  • Nhiệt độ: Nhiệt độ chiên quan trọng để khoai tây chín đều và có màu sắc vàng đồng đều, thông thường nhiệt độ thường rơi vào khoảng 170 – 190°C.
  • Thời gian: Thời gian chiên tùy thuộc vào loại và kích thước khoai tây, cũng như độ dày của lớp chiên mong muốn, khoảng 3 – 5 phút.
  • Áp suất dầu: Áp suất dầu trong quá trình chiên thường dao động trong khoảng 2 – 4 bar để đảm bảo sự chín đều và giòn của lát khoai.
  • Độ ẩm: Độ ẩm của khoai tây trước khi đưa vào chiên cũng ảnh hưởng đến quá trình chiên và thành phẩm cuối, lát khoai khô hơn sẽ có xu hướng hấp thụ ít dầu hơn.

Các thông số trên có thể thay đổi tùy thuộc vào thiết bị và quy trình chiên cụ thể được áp dụng trong quá trình sản xuất khoai tây chiên.

6. Làm nguội, phân loại và tẩm gia vị

Khoai vừa chiên xong sẽ được vận chuyển trên các băng tải lưới, dầu thừa sẽ chảy xuống phía dưới băng tải và các lát khoai sẽ được làm nguội dần nhờ hệ thống quạt làm nguội lắp phía trên băng tải.

Tiếp đến, khoai sẽ được chuyển đến một máy phân loại quang học để loại bỏ các lát khoai bị cháy trước khi chuyển sang khu vực tẩm gia vị.

7. Đóng gói, kiểm tra khối lượng và dị vật

Tại khu vực đóng gói, thông số về khối lượng từng túi snack khoai tây đã được thiết lập sẵn để kiểm soát khối lượng sản phẩm trong mỗi túi. Lưu ý rằng trong quá trình đóng gói, không nên để quá nhiều không khí vào túi và hạn chế lượng khoai có thể bị vỡ. Nhiều nhà sản xuất sử dụng khí nitrogen để lắp đầy không gian trong túi và đóng vai trò bảo quản.

Cuối dây chuyền sản xuất, từng gói snack sẽ được kiểm tra khối lượng và dị vật trước khi đến tay người tiêu dùng. Sản phẩm sẽ đi qua một thiết bị tích hợp cân kiểm tra khối lượng và hệ thống phát hiện dị vật có khả năng bị lẫn vào sản phẩm trong suốt quá trình sản xuất (kim loại, đất, cát, ceramic, thủy tinh,…) bằng X-ray. Nếu sản phẩm không đáp ứng được các yêu cầu chất lượng cuối cùng sẽ bị loại bỏ, ngược lại, các sản phẩm thỏa mãn các chỉ tiêu sẽ được chuyển đến kho lưu trữ trước khi đến với các kênh phân phối.

Các thiết bị sản xuất

1. Máy cắt lát khoai tây | Model CC | Hãng Urschel (USA)

Máy cắt đa năng Slicer Model CC của hãng Urschel (USA) chuyên dụng để cắt lát, cắt sợi, xé nhỏ hoặc nghiền thô sản phẩm một cách chính xác và đồng đều với năng suất cao. 

Các sản phẩm được ứng dụng trên Slicer Model CC bao gồm khoai tây để làm khoai tây chiên, phô mai cắt nhuyễn, các loại rau củ,…

Model CC có khả năng hoạt động liên tục để sản xuất không bị gián đoạn và được thiết kế để dễ dàng bảo trì và sửa chữa.

Model CC có thể chấp nhận sản phẩm có kích thước đầu vào lên đến 100 mm (4 inch). Ngoài ra, cấu hình mới của model CC được thiết kế với 14 đầu cắt cùng khả năng thay dao nhanh chóng, không cần dụng cụ hỗ trợ, giúp nâng cao năng suất so với cấu hình cũ với 8 dao cắt.

Hình dạng và kích thước cắt lát snack khoai tây
Hình dạng và kích thước cắt lát snack khoai tây

2. Metal detector kết hợp checkweigher cuối line đóng gói | Model HC-MDi | Hãng Wipotec (Germany)

Máy dò kim loại và cân kiểm tra kết hợp trong một máy HC-MDi, dành cho các sản phẩm khổ vừa và nhỏ, có màn hình điều khiển cảm ứng.

Máy thiết kế nhỏ gọn tích hợp HC-MDi của hãng Wipotec – CHLB Đức là giải pháp lý tưởng để kiểm tra và thử nghiệm, đồng thời tuân thủ Chỉ thị MDi của Liên Minh Châu Âu EU và tiêu chuẩn toàn cầu BRC về an toàn thực phẩm.

 

Đầu tiên, sản phẩm đi qua máy sẽ được kiểm tra bằng máy dò kim loại metal detector MDi; nếu không phát hiện thấy dị vật kim loại nào, sản phẩm sẽ tiếp tục đi tới băng tải cân, nơi kiểm tra việc tuân thủ trọng lượng của sản phẩm.

Thiết bị HC-MDi được thiết kế theo từng cụm module, cho phép tích hợp thêm các tính năng nâng cao một cách linh hoạt, do đó đảm bảo kiểm tra sản phẩm một cách chuyên sâu và kỹ lưỡng.

Công nghệ dò dị vật đa tần số mang lại khả năng linh hoạt cao đối với nhiều môi trường (khô, ẩm, mát và cấp đông) và độ nhạy cao đối với tất cả các kim loại từ tính và phi từ tính, trong đó có cả thép không gỉ.

Khối lượng được đo thông qua hệ thống cảm biến lực có độ chia tỷ lệ lên đến 15,000 lần, cho phép cảm nhận thay đổi khối lượng lên tới 0,001 gram trong 1 giây lấy tín hiệu. Kết hợp cùng bộ lọc nhiễu tín hiệu đo thông minh AVC, máy Wipotec đảm bảo độ chính xác và độ lặp lại chính xác cao, ngay cả ở tốc độ chạy băng tải nhanh.

Bài viết liên quan

Dây chuyền nui, mì ống

Dây chuyền bánh snack

Dây chuyền ngũ cốc

Bạn cần tư vấn Quy trình sản xuất snack khoai tây?

Hãy để lại thông tin yêu cầu, chúng tôi luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn!

Form YÊU CẦU Tư vấn

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Form báo giá Bộ chống tắc silo

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá Máy nghiền

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.

Bạn cần báo giá?

Form báo giá cân định lượng

Bạn có gì thắc mắc?


Hãy gọi vào số hotline của chúng tôi, đội ngũ tư vấn của Song Song sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.

Form báo giá ống nối mềm BFM

Bạn có gì thắc mắc?

Đội ngũ tư vấn viên của Song Song sẵn sàng giải đáp mọi câu hỏi của bạn.